ล้างมือถูกวิธี กำจัดเชื่อโรค หลังใช้ห้องน้ำสาธารณะ

 

แพทย์หญิงกรุณา อธิกิจ อายุรแพทย์ รพ.ปิยะเวท ให้คำแนะนำวิธีการล้างมือที่ถูกต้อง เพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

       การหลีกเลี่ยงการใช้ห้องน้ำสาธารณะเป็นเรื่องที่ทำได้ลำบาก เมื่อมีความจำเป็นต้องออกไปทำธุระต่างๆ นอกบ้าน  โดยเฉพาะหนุ่มๆ สาวๆ ออฟฟิศที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านและอยู่นอกบ้านไม่ต่ำกว่าวันละ 8-9 ชั่วโมง ย่อมก็ต้องใช้บริการห้องน้ำสาธารณะเป็นประจำ แต่จะมีใครทราบหรือไม่ว่าห้องน้ำสาธารณะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคสารพัดชนิดเลยก็ว่าได้ ถ้าไม่อยากป่วย เพราะได้รับเชื้อโรคจากการเข้าห้องน้ำสาธารณะ คุณหมอมีเคล็ดลับการดูแลความสะอาดที่ถูกวิธีมาแนะนำกันค่ะ

 


 

       แพทย์หญิงกรุณา อธิกิจ อายุรแพทย์ รพ.ปิยะเวท  “ห้องน้ำสาธารณะเป็นอีกสถานที่หนึ่ง ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์และสะสมของเชื้อโรคต่างๆ เป็นจำนวนมาก เนื่องจากในแต่ละวันมีคนเข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมากและในบางสถานที่มีการดูแลความสะอาดที่ไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุให้ผู้ใช้บริการมีโอกาสติดเชื้อโรคจากการใช้ห้องน้ำสาธารณะได้ อาทิ เชื้อไวรัสเริม เชื้ออหิวาตกโรค เป็นต้น เนื่องจากในห้องน้ำมีความร้อนและความชื้น ซึ่งเอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโตของเชื้อโรคหลายชนิด แนะนำให้ใช้ห้องน้ำสาธารณะด้วยความระมัดระวัง อาจจะเลือกใช้ห้องน้ำที่มีความสะอาด มีการทำความสะอาดและได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งเมื่อทำธุระเสร็จเรียบร้อยแล้วควรปิดฝาชักโครกก่อนกดทุกครั้ง เพื่อลดการฟุ้งกระจายของเชื้อโรคในอากาศสู่ระบบทางเดินหายใจ ข้อสำคัญที่สุดซึ่งควรทำให้ติดเป็นนิสัยทั้งชายและหญิงคือ การล้างมือทุกครั้ง หลังการเข้าห้องน้ำ เป็นวิธีดูแลและป้องกันตัวเองให้ห่างไกลเชื้อโรคอย่างง่ายที่สุด  ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หลักการล้างมือที่ถูกต้องมีทั้งสิ้น 7 ขั้นตอนได้แก่ 1.ใช้น้ำและสบู่ล้างฝ่ามือให้สะอาดโดยใช้ฝ่ามือถูกัน  2.ใช้ฝ่ามือถูหลังมือและซอกนิ้วมือ  3.ใช้ฝ่ามือถูฝ่ามือและซอกนิ้วมือ  4.ใช้หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ  5.ถูบริเวณหัวแม่มือโดยรอบฝ่ามือ  6.ใช้ปลายนิ้วถูขวางฝ่ามือ  7.ถูรอบๆ ข้อมือ  และหลังจากทำจนครบทั้ง 7 ขั้นตอนแล้ว ให้ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและเช็ดให้แห้งด้วยกระดาษทิชชู  ไม่ควรใช้เครื่องเป่ามืออัตโนมัติในห้องน้ำสาธารณะเพราะเป็นอีกหนึ่งจุดที่มีการสะสมของเชื้อโรคอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน  สุดท้ายก่อนออกจากห้องน้ำถ้าจำเป็นต้องเปิดประตู ให้ใช้กระดาษทิชชู จับลูกบิดประตู อาจจะฟังดูยุ่งยาก วุ่นวายไปหน่อย แต่ถ้าแลกกับสุขภาพที่ดี ไม่ป่วยด้วยเชื้อโรคที่แพร่กระจายอยู่เต็มห้องน้ำนั้นก็ถือว่าคุ้มค่า และต้องทำให้เคยชินจนติดเป็นนิสัย ควรท่องไว้ให้ขึ้นใจเสมอว่า การล้างมือบ่อยครั้งนั้น สามารถช่วยยับยั้งเชื้อโรคได้”

 


 

            ทุกวันที่ 15 ตุลาคมของทุกปี ถูกกำหนดให้เป็นวันล้างมือโลก (Global Handwashing Day) เป็นการรณรงค์และกระตุ้นให้ประชากรกว่าล้านคนทั่วโลกให้ล้างมือด้วยสบู่ ซึ่งเป็นการป้องกันเชื้อโรคที่สำคัญได้ทางหนึ่ง วันการล้างมือโลกถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ค.ศ. 2008 โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ทั้งนี้จากผลการศึกษาพบว่า การล้างมือ แม้จะเป็นเรื่องง่ายๆ  แต่คนส่วนใหญ่กลับไม่ค่อยทำกัน ทั้งๆ ที่สามารถลดโอกาสการติดเชื้อโรคต่างๆ ได้เกือบ 50%  โดยองค์การยูนิเซฟ ระบุว่าในแต่ละปีนั้นมีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี  เสียชีวิตจากโรคท้องร่วงประมาณ 2 ล้านคน และจากโรคปอดบวม อีกราว 2 ล้านคน  ซึ่งการล้างมือด้วยน้ำกับสบู่อย่างถูกวิธีจะช่วยลดการเสียชีวิตจาก โรคท้องร่วงได้ถึง 50%  และจากโรคปอดบวมได้อีกราว 25 %  ดังนั้นหัวใจหลักของ วันล้างมือโลก จึงต้องการมุ่งไปยังกลุ่มเด็กนักเรียน เพื่อหวังจะเพิ่มจำนวนเด็กๆ ให้มีนิสัยเคยชินกับการล้างมือด้วยสบู่

 

 

 

More
โรงพยาบาลรามาธิบดี บูรณาการความร่วมมือทางการแพทย์ เผยผลสำเร็จการปลูกถ่ายไตด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ครั้งแรกในอาเซียน
ลาก่อน นอนกรน!! นวัตกรรมรูปแบบใหม่ เลเซอร์รักษานอนกรน
สัปดาห์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโลก รณรงค์การสร้างภูมิคุ้มกันโรคในผู้ใหญ่
โอกาสใหม่ ๆ จากยานวัตกรรมเพื่อคุณภาพชีวิตคนไทยในสังคมผู้สูงอายุ
พาส่องบริการเฮลธ์เช็คอัพผู้ป่วยสูงวัย“ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” พร้อมเปิดเฟสแรกรับผู้ป่วยใน – ผู้ป่วยนอก ...
Others
ฮือฮากันทั้งห้างฯ ! “แรมพาร์ท RAMPART” แบรนด์ชุดชั้นในสตรีระดับพรีเมียม !
ณเดชน์-คูกิมิยะ กดดัน ...ครั้งแรก สวมวิญญาณพากย์เสียง “พญาวัชรครุฑ”
ยูนิโคล่ นำเสนอฤดูกาล Fall/Winter 2023 ในธีม “Modern Layering” ผ่านสไตล์ สีสัน และฟังก์ชันที่เป็นคุณ สร้างเลเยอร์ในการแ...
​Massimo Dutti (มาสสิโม่ ดุตติ) แบรนด์เสื้อผ้าหรูหราผสมความคลาสสิกสัญชาติสเปนในตำนาน
6 ท่าโยคะ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง พร้อมดูแลกระดูกสันหลังด้วยนะ
Latest
อยุธยา ร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month 2024 จัดกิจกรรมกลางกรุงเก่าครั้งแรกสุดยิ่งใหญ่
โปรปังสปาเซ็นวารี ลดสูงสุดประจำปีกับแพ็กเกจราย 6 เดือน และราย 1 ปี ณ สปาเซ็นวารี โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
ฟิลิปส์ เปิดตัว Philips Zenition Series ตัวช่วยแพทย์ศัลยกรรม ตอกย้ำผู้นำอันดับ 1 ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Mobile C-Arm
เปิดคลับฟิลิป เวน พาสำรวจบริการต่างๆกับอาณาจักรความงามและสุขภาพแบบครบวงจรในย่านใจกลางเมือง
"PRE ROLL" สุดมันส์! O.T. Genasis นำทีมโชว์เดือด พร้อมประกาศเซอร์ไพรส์ "Playboi Carti" ร่วม Rolling Loud Thailand 2024

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี