6 เทคนิคการดูแลสมอง ให้ห่างไกลโรคสมองเสื่อม

 

ปัจจุบันมีผู้สูงอายุ ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคสมองเสื่อมมากติดอันดับ 1 ใน 10 แต่การรักษาโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ในปัจจุบันยังคงเป็นการรักษาแบบประคับประคองอาการ

 


 

ยังไม่มียารักษาโรคที่ได้ผล อีกทั้งจากข้อมูลทางการแพทย์ปัจจุบันพบว่า โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์จะเริ่มก่อตัวมาตั้งแต่ 10-20 ปี ก่อนเกิดอาการ ซึ่งส่วนใหญ่โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์มักมีอาการแสดงของโรคตอนอายุ 65 ปีขึ้นไป นั่นเท่ากับว่า ในขณะที่เราอายุ 40-50 ปีขึ้นไป ก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอัลไซเมอร์ได้ ดังนั้นหากเรามีการตรวจเช็คสุขภาพและดูแลสุขภาพสมองอย่างดีเหมือนที่เราดูแลร่างกาย ก็จะทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของสมองพัฒนาศักยภาพไปสู่จุดที่ดีกว่าเดิมได้ 

 


 

พญ.กัญญา เต็มเกียรติวิเศษ ผู้อำนวยการศูนย์ Brain Health Institute โรงพยาบาลกรุงเทพภูเก็ต ศูนย์ตรวจวิเคราะห์และเสริมสร้างศักยภาพทางสมอง โดยนำความรู้ทางการแพทย์และเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาร่วมประเมินผลแบบเฉพาะบุคคล เน้นให้ผู้ที่เข้ารับโปรแกรมสามารถนำไปปฏิบัติเองได้จริงในชีวิตประจำวัน ได้แนะนำเทคนิคการดูแลสมองเพื่อห่างไกลโรคสมองเสื่อม มาดังนี้

 1. ควบคุมอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลาย เน้นอาหารที่มีโปรตีนจากปลา  อาทิ ปลากะพง ปลาแซลมอน ลดอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ไก่ทอด มันฝรั่งหรือกล้วยทอด เป็นต้น เพราะการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงอยู่เป็นประจำจะทำให้เราป่วยเป็นโรคอ้วน ไขมันในเลือดสูง ซึ่งคนที่ป่วยเป็น 2 โรคนี้ มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคสมองเสื่อมได้  และงดอาหารรสเค็มจัด เพราะอาหารเค็มจะทำให้ความดันในหลอดเลือดสูงขึ้น ไตต้องทำงานหนักขึ้น นอกจากนี้ควรเพิ่มอาหารในกลุ่มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระเข้าไปในมื้ออาหารให้มากขึ้น เช่น ผัก ผลไม้และ ถั่ว เป็นต้น 

   


   

 1. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายนั้น จะช่วยให้การทำงานของปอด หัวใจและสมอง ประสานกันได้ดี มีผลต่อการควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนและสารสื่อประสาทต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย นำไปสู่การเพิ่มศักยภาพการทำงานของสมองในด้านต่างๆ ให้ดีขึ้น 

   


   

 1. ฝึกบริหารสมองอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มโครงข่ายการเชื่อมโยงของเซลล์สมอง ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองดีขึ้น ไวขึ้น รวมถึงมีสมาธิดีขึ้นด้วย วิธีการฝึกบริหารสมองง่ายๆ เช่น ลองขับรถหรือเดินทางไปในที่ใหม่ๆ ที่ไม่เคยไปมาก่อน หรือ ลองใช้มือข้างที่ไม่ถนัดเขียนหนังสือหรือตักอาหาร เป็นต้น 

   


   

 1. นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ คนเรานั้นใช้ชีวิต 1 ใน 3 อยู่ในช่วงที่เรานอนหลับ นั่นแสดงให้เห็นว่า การนอนหลับที่ดีมีผลต่อการทำงานของสมอง โดยเฉพาะความจำ เพราะ ช่วงเวลานอนหลับเป็นช่วงเวลาที่สมองที่จะทำการจัดการจัดเก็บข้อมูลต่างๆ ที่เราได้เรียนรู้มาในวันนั้นๆ มาเป็นความจำระยะยาว ดังนั้น การนอนหลับที่ดีจึงมีความสำคัญอย่างมากต่อสมอง 

   


   

 1. งดสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่นอกจากจะทำลายปอดและหัวใจแล้ว สารแปลกปลอมจากการเผาไหม้ต่างๆ ในบุหรี่ยังสามารถเข้าไปสะสมตามผนังหลอดเลือด โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ส่งผลให้เซลล์สมองเสื่อมได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เป็นโรคสมองเสื่อมได้ 

   


   

 1. ตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ การตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เราสามารถตรวจพบความผิดปกติบางอย่างได้โดยไม่ต้องรอให้เกิดโรคหรืออาการนั้นๆ เช่น ภาวะความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถรักษาโรคหรืออาการนั้นๆ ได้ก่อนที่จะสายเกินแก้ เพื่อช่วยเป็นการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคสมองเสื่อมได้ 

   


   

 

 

 

More
มูลนิธิรามาธิบดีฯ เร่งระดมทุนสนับสนุนผู้ป่วยขาดแคลนทุนทรัพย์ หวังบรรเทาความเจ็บปวด-ยืดระยะเวลาการใช้ชีวิตของผู้ป่วย
GSK รณรงค์ป้องกันโรคงูสวัด…ภัยเงียบที่ต้องระวังเมื่อเข้าสู่วัย 50+
แพทย์รามาฯ มุ่งใช้ “หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด” เพิ่มโอกาสรอดผู้ป่วยพร้อมช่วยลดความเจ็บปวดและระยะเวลาพักฟื้น
เตือนภัยสุขภาพของอิ๊วโซดาที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย
ครั้งแรกของเอเชีย “ศิริราช” ค้นพบนวัตกรรมใหม่ ปลูกถ่ายเซลล์ไฟโบรบลาสต์ เพื่อรักษาริ้วรอยบนใบหน้าให้สวยอย่างปลอดภัย
Others
“โอ๊ต ปราโมทย์” สุขสองเด้ง!! ได้ฤกษ์ออกซิงเกิล “เมื่อวาน” ฟินร่วมงาน “บลูด็อก”
“โมโนแมกซ์” คว้าฉายภาพยนตร์ไทยแอ็คชั่นสุดมันส์!!!“The Exchange โจรปล้นโจร
อาฟร่า สลิม จับ “เจนนี่ ได้หมดถ้าสดชื่น” ปะทะ “5 หนุ่มเน็ตไอดอลหล่อเฟี้ยว”
เติมความหวานกับเค้กซิกเนเจอร์แสนอร่อยที่ ซิงก์ เบเกอรี่
ไนกี้ เปิดตัวคอลเลคชั่น “กางเกงออกกำลังกาย” เพื่อเพิ่มศักยภาพผู้หญิงให้ทัดเทียมนักกีฬาระดับโลก
Latest
ยูนิโคล่ ปรับโฉมร้านยูนิโคล่ เซ็นทรัลเวิลด์ สู่ประสบการณ์ระดับเวิลด์คลาส ฉลองสาขาใหญ่ที่สุดของยูนิโคล่ ประเทศไทย
“เซย่า” ได้เวลาตามฝัน “First Debut Single ‘Sometimes…’ หรือ ‘แพ้ความผูกพัน’
โนวาร์ตีส คว้า 2 รางวัล HR Asia Best Companies to Work for 4 ปีซ้อน ตอกย้ำแนวคิดการสร้างคนและดูแลบุคลากร เพื่อคุณภาพชีวิ...
ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ร่วมกับ กลุ่มบริษัทอิตัลไทย จัดงานประกาศผลรางวัล “Italthai Portrait Prize 2023”
เบลล่า ราณี, เก่ง ธชย, วง COCKTAIL นำทัพ เปิดม่านมหาศึกแห่งจักรวาล “นักรบมนตรา : ตำนานแปดดวงจันทร์”

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
เปิดตัว“ไดเอโตะ” โปรตีน ไดเอทเพื่อสุขภาพแนวคิดใหม่จากญี่ปุ่น
Za PERFECT SOLUTION ฟื้นบำรุงผิวผู้หญิงวัย 30 เพื่อผิวคงความอ่อนเยาว์เนิ่นนาน