แพทย์แนะการตรวจสุขภาพดี ร่างกายสดใส ต้อนรับปีวอก

 

ใกล้จะสิ้นปีกันแล้วหลายคนเตรียมของขวัญพิเศษ ให้ตัวเองและคนพิเศษ และแน่นอนว่าการมีสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรง ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างมีความสุขกาย สุขใจ ในปี 2559 ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด

“อโรคยา ปรมา ลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ  การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย และนับว่าน่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุด ที่ควรมอบให้ตัวเองเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี

 


 

พญ.สาวิตรี  ผู้เจริญสุข แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ รพ.ปิยะเวท  กล่าวว่า “การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการค้นหาความเสี่ยงของโรคบางโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับร่างกาย เป็นการตรวจเพื่อจะได้รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง และถ้าพบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงหรือปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรนั้น  แพทย์ก็จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา หรือถ้าหากพบว่าเป็นโรคใดๆ  ก็ตามในระยะเริ่มต้น  ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที หรือสามารถรักษาให้หายขาดได้ก่อนที่โรคจะลุกลามต่อไปไกล

 


 

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นสามารถตรวจได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเลือกโปรแกรมการตรวจให้เหมาะสมกับช่วงอายุ โดยแพทย์ขอแนะนำดังนี้   ช่วงวัยรุ่น – วัยทำงาน (อายุ 20 – 40 ปี)  เป็นวัยที่อาจเกิดความเครียดได้ง่ายจากการทำงานและสภาพแวดล้อมต่างๆ  หลายคนมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ผิด  ละเลยต่อการใส่ใจสุขภาพ พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา  ใช้งานร่างกายหนักเกินไป  จนป่วยแบบไม่รู้ตัว  ในวัยนี้แนะนำให้ตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง โดยแนะนำให้ตรวจสุขภาพสายตา เพราะอาจเกิดโรคจากการนั่งจ้องหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ  รวมทั้งโรคที่ควรระวังในวัยนี้คือ โรคไต  โรคตับ  ไมเกรน หรือโรคที่ความรุนแรง อาทิ โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง  เป็นต้น อาจจะตรวจเพิ่มเติมเพื่อค้นหาความผิดปกติ  ในคนไข้ที่พบว่ามีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อยู่เป็นประจำ อาจตรวจด้วยการ อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน  แต่ถ้าอาการหนักถึงขั้นถ่ายอุจจาระเป็นเลือด จะต้องเพิ่มเติมได้ด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และเก็บอุจจาระส่งตรวจ หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ตรวจพบภาวะโลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรส่องกล้องตามคำแนะนำของแพทย์ เป็นต้น  

 


 

ช่วงกลางคน– วัยสูงอายุ  (อายุ 40-60 ปี)  ในวัยนี้ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง หรือเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองนั่นเอง  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย โดยผลที่ตามมาของฮอร์โมนที่เสื่อมลงจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง  กล้ามเนื้อต่างๆ มีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง  ไขมันต่างๆ ก็จะสะสมอยู่ในร่างกายได้ง่ายขึ้น  โรคที่ควรระวังคือ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอีกหนึ่งโรคที่ควรระวังในผู้ชายอายุก่อน 55 ปี คือ โรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก โดยสาเหตุเกิดจากเส้นเลือดเสื่อมและไขมันอุดตันในเส้นเลือด  แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างเพิ่มเติมในคนไข้บางราย เพื่อตรวจดู ต่อมลูกหมาก มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ

 


 

และ (ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป)  เมื่ออายุล่วงเข้าสู่วัยนี้ ร่างกายก็จะเสื่อมอย่างเห็นได้ชัด ระบบย่อยอาหารก็ทำงานแย่ลง ปัญหาสายตาก็ตามมามากขึ้น อาทิ ต้อกระจก ปัญหาการจำแนกสี ปัญหาสายตายาว นอกจากนี้ก็จะมีปัญหาจำพวกหูตึง ตกกระ ผิวแห้งกร้าน รวมถึงปัญหาโรคกระดูกพรุน เป็นต้น ซึ่งสามารถตรวจได้โดยการตรวจหาความหนาแน่นของมวลกระดูก เพื่อประเมินความเสี่ยงของการเกิดปัญหากระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน  อีกทั้งแพทย์ยังแนะนำเพิ่มเติมให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ ออกกำลังเบา ๆ  ให้เหมาะสมกับร่างกาย  หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก ๆ ปี จะดีที่สุด”

การให้ของขวัญตัวเองด้วยการไปตรวจสุขภาพประจำปีนั้น  นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังถือเป็นการป้องกันโรคที่อาจจะเกิดมาในอนาคตได้  รวมทั้งหากใครจูงมือคนที่รัก ไปตรวจสุขภาพด้วยกันยังสื่อความหมายถึง ความห่วงใย ใส่ใจ แสดงออกถึงการดูแลเพราะอยากให้ผู้รับมีความสุขกาย สุขใจ มีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่อต้อนรับปีวอกนี้

 


 

ของขวัญสุขภาพดีส่งท้ายปี ต้อนรับปีขาลที่กำลังจะมาถึง ด้วยการมอบสุขภาพดีให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรัก พบกับหลากหลายโปรแกรมตรวจสุขภาพในราคาสุดคุ้ม ร่วมสร้างสุขภาพดี ส่งต่อความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยแคมเปญ The gift of Health เพราะสุขภาพที่ดี คือ ของขวัญที่มีค่าที่สุด” จัดเต็มด้วยโปรแกรมตรวจกว่า 20 รายการ พร้อมรายการตรวจเฉพาะสำหรับสำหรับคุณผู้ชาย ตั้งแต่วันที่ –31 มกราคม 59 ณ โรงพยาบาลปิยะเวท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2625-6555 หรือติดต่อบัตรของขวัญผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.piyavate.com

 

 

 

 

More
ภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต
แสงช่วงยูวีซี ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศและบนพื้นผิว
รวมมาให้ 9 ความเชื่อจริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม การปฏิบัติตัวช่วง COVID-19
ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากโควิด-19
PM 2.5 กับผลกระทบทางผิวหนัง
Others
ยูนิโคล่ ต้อนรับครึ่งปีหลัง ด้วยคอลเลคชั่น Fall/Winter 2019
JKN ตอกย้ำคอนเทนท์สุดปัง ส่ง “นาคิน แค้นรักนางอสรพิษ ซีซั่น 3” ซีรีส์อินเดียกระหึ่มจอช่อง 8
“เอ็กซ์เปิร์ตเจมส์” จัดแฟชั่นโชว์สุดอลังการ รังสรรค์อัญมณี 9 ชุดสุดพิเศษ ฉลองเปิดสาขาใหม่
ลักส์ฉลองครบรอบ 90 ปี รวมตัว “5 ลักส์สตาร์”
BEAUTY AND THE BEAST โฉมงามกับเจ้าชายอสูร
Latest
เชิญร่วมท่องเที่ยวย้อนยุคไปกับงาน "Can Food Good Tate"วันที่ 18-20 ก.ย.63
realme ดึงแบรนด์แอมบาสเดอร์สุดฮอต “ใหม่ ดาวิกา” ร่วมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุด “realme 7 Pro”
“เรื่องกินไว้ใจยุ” ฉายานี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย เปิดใจ! “ชมพู่ อารยา” จัดหนัก “กินดี - ย่อยง่าย”
“บาบาร่า” แท็คทีม “ธัญญ่า-ปุ้มปุ้ย-เดี่ยว” จัดงานฉลองครบรอบ 6 ปี พร้อมเปิดตัว “เจลผักม่วง"
เก็บตกบรรกาศความฟินเปิดตัวนักแสดง ซีรีส์ “พฤติการณ์ที่ตาย Manner of Death”

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี