แพทย์แนะการตรวจสุขภาพดี ร่างกายสดใส ต้อนรับปีวอก

 

ใกล้จะสิ้นปีกันแล้วหลายคนเตรียมของขวัญพิเศษ ให้ตัวเองและคนพิเศษ และแน่นอนว่าการมีสุขภาพที่ดี และร่างกายที่แข็งแรง ทำให้ชีวิตดำเนินต่อไปอย่างมีความสุขกาย สุขใจ ในปี 2559 ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด

“อโรคยา ปรมา ลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ  การตรวจสุขภาพประจำปีเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย และนับว่าน่าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุด ที่ควรมอบให้ตัวเองเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี

 


 

พญ.สาวิตรี  ผู้เจริญสุข แพทย์ประจำศูนย์ตรวจสุขภาพ รพ.ปิยะเวท  กล่าวว่า “การตรวจสุขภาพประจำปี เป็นการค้นหาความเสี่ยงของโรคบางโรคที่มักจะเกิดขึ้นกับร่างกาย เป็นการตรวจเพื่อจะได้รู้ว่าสุขภาพเป็นอย่างไรบ้าง และถ้าพบว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงหรือปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคอะไรนั้น  แพทย์ก็จะให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมา หรือถ้าหากพบว่าเป็นโรคใดๆ  ก็ตามในระยะเริ่มต้น  ก็จะสามารถรักษาได้ทันท่วงที หรือสามารถรักษาให้หายขาดได้ก่อนที่โรคจะลุกลามต่อไปไกล

 


 

การตรวจสุขภาพประจำปีนั้นสามารถตรวจได้ทุกเพศ ทุกวัย โดยเลือกโปรแกรมการตรวจให้เหมาะสมกับช่วงอายุ โดยแพทย์ขอแนะนำดังนี้   ช่วงวัยรุ่น – วัยทำงาน (อายุ 20 – 40 ปี)  เป็นวัยที่อาจเกิดความเครียดได้ง่ายจากการทำงานและสภาพแวดล้อมต่างๆ  หลายคนมีพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ผิด  ละเลยต่อการใส่ใจสุขภาพ พักผ่อนน้อย รับประทานอาหารไม่เป็นเวลา  ใช้งานร่างกายหนักเกินไป  จนป่วยแบบไม่รู้ตัว  ในวัยนี้แนะนำให้ตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง โดยแนะนำให้ตรวจสุขภาพสายตา เพราะอาจเกิดโรคจากการนั่งจ้องหน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ  รวมทั้งโรคที่ควรระวังในวัยนี้คือ โรคไต  โรคตับ  ไมเกรน หรือโรคที่ความรุนแรง อาทิ โรคมะเร็ง และความดันโลหิตสูง  เป็นต้น อาจจะตรวจเพิ่มเติมเพื่อค้นหาความผิดปกติ  ในคนไข้ที่พบว่ามีอาการแน่นท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ อยู่เป็นประจำ อาจตรวจด้วยการ อัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบน  แต่ถ้าอาการหนักถึงขั้นถ่ายอุจจาระเป็นเลือด จะต้องเพิ่มเติมได้ด้วยการส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่และเก็บอุจจาระส่งตรวจ หากมีประวัติคนในครอบครัวเป็นมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร ตรวจพบภาวะโลหิตจางโดยไม่ทราบสาเหตุ แนะนำให้ตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ และสำหรับผู้ที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ควรส่องกล้องตามคำแนะนำของแพทย์ เป็นต้น  

 


 

ช่วงกลางคน– วัยสูงอายุ  (อายุ 40-60 ปี)  ในวัยนี้ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มเสื่อมลง หรือเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทองนั่นเอง  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย โดยผลที่ตามมาของฮอร์โมนที่เสื่อมลงจะทำให้ระบบเผาผลาญทำงานแย่ลง  กล้ามเนื้อต่างๆ มีประสิทธิภาพในการทำงานน้อยลง  ไขมันต่างๆ ก็จะสะสมอยู่ในร่างกายได้ง่ายขึ้น  โรคที่ควรระวังคือ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และอีกหนึ่งโรคที่ควรระวังในผู้ชายอายุก่อน 55 ปี คือ โรคที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก โดยสาเหตุเกิดจากเส้นเลือดเสื่อมและไขมันอุดตันในเส้นเลือด  แพทย์อาจแนะนำให้ตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนล่างเพิ่มเติมในคนไข้บางราย เพื่อตรวจดู ต่อมลูกหมาก มดลูก ปีกมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ

 


 

และ (ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป)  เมื่ออายุล่วงเข้าสู่วัยนี้ ร่างกายก็จะเสื่อมอย่างเห็นได้ชัด ระบบย่อยอาหารก็ทำงานแย่ลง ปัญหาสายตาก็ตามมามากขึ้น อาทิ ต้อกระจก ปัญหาการจำแนกสี ปัญหาสายตายาว นอกจากนี้ก็จะมีปัญหาจำพวกหูตึง ตกกระ ผิวแห้งกร้าน รวมถึงปัญหาโรคกระดูกพรุน เป็นต้น ซึ่งสามารถตรวจได้โดยการตรวจหาความหนาแน่นของมวลกระดูก เพื่อประเมินความเสี่ยงของการเกิดปัญหากระดูกหักจากโรคกระดูกพรุน  อีกทั้งแพทย์ยังแนะนำเพิ่มเติมให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ย่อยยาก เน้นรับประทานอาหารประเภทผักผลไม้ ออกกำลังเบา ๆ  ให้เหมาะสมกับร่างกาย  หมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก ๆ ปี จะดีที่สุด”

การให้ของขวัญตัวเองด้วยการไปตรวจสุขภาพประจำปีนั้น  นอกจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วยังถือเป็นการป้องกันโรคที่อาจจะเกิดมาในอนาคตได้  รวมทั้งหากใครจูงมือคนที่รัก ไปตรวจสุขภาพด้วยกันยังสื่อความหมายถึง ความห่วงใย ใส่ใจ แสดงออกถึงการดูแลเพราะอยากให้ผู้รับมีความสุขกาย สุขใจ มีสุขภาพที่แข็งแรงเพื่อต้อนรับปีวอกนี้

 


 

ของขวัญสุขภาพดีส่งท้ายปี ต้อนรับปีขาลที่กำลังจะมาถึง ด้วยการมอบสุขภาพดีให้กับตัวคุณเองและคนที่คุณรัก พบกับหลากหลายโปรแกรมตรวจสุขภาพในราคาสุดคุ้ม ร่วมสร้างสุขภาพดี ส่งต่อความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยแคมเปญ The gift of Health เพราะสุขภาพที่ดี คือ ของขวัญที่มีค่าที่สุด” จัดเต็มด้วยโปรแกรมตรวจกว่า 20 รายการ พร้อมรายการตรวจเฉพาะสำหรับสำหรับคุณผู้ชาย ตั้งแต่วันที่ –31 มกราคม 59 ณ โรงพยาบาลปิยะเวท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2625-6555 หรือติดต่อบัตรของขวัญผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.piyavate.com

 

 

 

 

More
พาส่องบริการเฮลธ์เช็คอัพผู้ป่วยสูงวัย“ศูนย์วิทยาการเวชศาสตร์ผู้สูงอายุศิริราช” พร้อมเปิดเฟสแรกรับผู้ป่วยใน – ผู้ป่วยนอก ...
GSK เผยผลสำรวจทั่วโลก ผู้ใหญ่ 86% ประเมินความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคงูสวัดต่ำกว่าความเป็นจริง
รอบรู้เรื่องโรคไทรอยด์
โรงพยาบาล พญาไท 2 ชวนระวัง ! อาการ “ปวดหัวไม่รู้เป็นอะไร” จนกลายเป็นเรื่องใหญ่
นอนหลับดีขึ้นด้วย 6 เทคนิคทำง่ายได้คุณภาพ
Others
ซูเปอร์สปอร์ต จับมือ Benzilla สตรีทอาร์ทิสต์ชื่อดัง สร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตแอ็คทีฟ
ยูนิโคล่ เอาใจคนกลัวแดดแนะนำเสื้อผ้ากันยูวีสำหรับทุกคนในครอบครัว
สึโบฮาจิ แนะนำ 3 เมนูใหม่ ฮันนี่โทสต์ เอาใจสายหวานให้สุดฟิน
โปรเม สร้างจากเรื่องจริงของเด็กธรรมดา สู่นักกอล์ฟระดับโลก ภาพยนตร์ที่จะสร้างฝันและแรงบันดาลใจให้กับผู้ชม
บู๊ทส์เปิดตัว No7เซรั่ม บูสท์ชีทมาสก์ เติมความสดชื่นให้ผิวด้วยสุดยอดการบำรุง
Latest
ซุปเปอร์สตาร์ระดับโลก LISA และ LLOUD CO. ประกาศร่วมงานกับ RCA Records โดยจะปล่อยผลงานเพลงเดี่ยวใหม่กับค่าย RCA Records
แซ่บล้นหาด!! ครบทุกอารมณ์เพลงไปกับศิลปินในบรรยากาศปาร์ตี้ริมทะเลที่ใหญ่ที่สุด NANGLAY BEACH PARTY AND MUSIC FESTIVAL 3
ฮอลล์ แท็กทีม 4 หนุ่มวง DICE เปิดตัวลูกอมฮอลล์ เอ็กซ์เอส 2 รสชาติใหม่ “โคล่า ชิลล์” และ “เลมอน โซดา” รับซัมเมอร์
สุดยิ่งใหญ่! ครั้งแรกในไทย! ชวนตื่นตาตื่นใจกับ “นิทรรศการดาบพิฆาตอสูร” ที่เหล่าสาวกการ์ตูนญี่ปุ่นแนวผจญภัย ห้ามพลาด! ที่...
มหกรรมสินค้าแบรนด์เนมแท้ลดกระหน่ำ 90% สินค้าในงานกว่า 5,000 ชิ้น ตั้งแต่วันนี้ – 9 เมษายน 67 ที่ศูนย์การค้า เดอะ มาร์เก็...

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”