หลักการในการเลือกอาหารการกิน

 

รับประทานอะไรและรับประทานอย่างไรดี

             อาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพและไม่ทำให้เกิดไขมันไปพอกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมีอยู่หลายอย่าง ส่วนใหญ่จะมีการทดลองกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย  คงเป็นเพราะผู้หญิงเราอ้วนง่าย(ตายยาก)กว่ากระมัง  แต่ที่เป็นหลักการในการเลือกอาหารการกิน คือ

 


 

             ควรรับประทานอาหารแบบผสมผสาน คือทั้งแป้งและโปรตีน  ทานข้าวและกับอย่างอาหารไทย ๆ นั่นแหละค่ะดีที่สุด เพียงแต่เน้นผักและปลาให้มากหน่อย  เพราะจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ ไม่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ ช่วยให้ลำไส้ทำงานดีขึ้น และไม่มีผลทำให้อารมณ์แปรปรวน(การลดน้ำหนักด้วยวิธีการบางอย่างจะมีผลต่ออารมณ์ของคนเรา)   อย่างไรก็ตาม ไม่ควรรับประทานอาหารที่มีโปรตีนเข้มข้น(เช่น เนื้อ ตับ หมู ไก่ ปลากระป๋อง กุ้ง ไข่ นม เนย) และแป้งเข้มข้น(เช่น ข้าวโพด ข้าวสาลี แป้งหมี่ มันฝรั่ง ขนมปังขัดขาว)ในมื้อเดียวกัน  

                ควรรับประทานผลไม้เมื่อท้องว่าง  เวลาไปพักโรงแรม อาหารเช้ามักจัดผลไม้ไว้ให้ คุณควรรับประทานให้เต็มที่ค่ะ  หรือรับประทานก่อนจะข้าวมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็ได้ จะช่วยในเรื่องการย่อย และทำให้คุณรับประทานอาหารมื้อหลักได้น้อยลง 

 


 

                ควรรับประทานผัก ผลไม้อย่างน้อย 1 หรือ2  มื้อต่อวัน หรืออาจจะรับประทานถั่ว โยเกิร์ต  หรือขนมปัง โฮลวีต  ซึ่งถือเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพ  แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่มีการแปลงสภาพ เช่น เค้ก  ข้าวขัดขาว  มันฝรั่ง

                 ไม่ควรดื่มกาแฟเกิน 3 แก้วต่อวัน เพราะกาแฟจะไปกระตุ้นประสาทส่วนกลางทำให้นอนไม่หลับ กระวนกระวาย ใจสั่น ปัสสาวะบ่อย ท้องไส้ปั่นป่วน หัวใจเต้นเร็ว แม้ว่าอาการดังกล่าวจะหายไปในเวลาไม่นาน แต่กับคนที่มีภาวะของโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ไทรอยด์ และความดันโลหิตสูง ไม่ควรดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน  

 


 

                ควรรับประทานอาหารเป็นเวลา มีการสำรวจพบว่าผู้หญิงที่รับประทานอาหารไม่เป็นเวลาจะได้รับจำนวนแคลอรีสูงกว่าผู้หญิงที่ทานอาหารตามเวลาครบ 3 มื้อ รวมทั้งของว่างอีก 3 มื้อด้วยซ้ำ ถึง 120 แคลอรี

                ควรรับประทานช้า ๆ เคี้ยวนาน ๆ ในแต่ละคำ กระบวนการย่อยอาหารจะง่ายขึ้น และทำให้คุณรู้สึกว่าความอร่อยลิ้นของอาหารลดลง รวมทั้งทำให้รับรู้ความอิ่มได้เร็วขึ้น  ได้มีการทดลองพบว่าเมื่อจัดเมนูอาหารแบบเดียวกัน  กลุ่มคนที่รับประทานช้า เคี้ยวอย่างละเอียดมีน้ำหนักลดลง 3.6 กิโลกรัม ในขณะที่กลุ่มควบคุม (กลุ่มที่ปล่อยให้รับประทานเร็ว ๆ ตามความเคยชิน)กลับมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 1.3 กิโลกรัม

 


 

                พักผ่อนให้เพียงพอ รู้จักคลายเครียดและทำจิตใจให้ผ่อนคลาย  มีการทดลองเช่นเดียวกันค่ะ  เขาพบว่าผู้หญิงที่ถูกฝึกให้ผ่อนคลายความเครียดสามารถลดน้ำหนักได้5.5 กิโลกรัมใน 1 ปีครึ่งโดยไม่ต้องอดอาหาร  

                เรื่องกินเรื่องนอนเป็นเรื่องใหญ่ที่พบว่าสัมพันธ์กับสุขภาพ  ความงาม และน้ำหนักตัวของคนเรา  ดังนั้น ต้องใส่ใจเรื่องกินเรื่องนอนของตัวเองให้มากค่ะ

ขอบคุณบทความจากนิตยสารslimming โดย คุณอมรากุล  อินโอชานนท์

 

   

 

 

 

More
ฟิต! ด้วยคลาสวิ่งและอุปกรณ์ที่เพียบพร้อมเหมือนสนามจริง
5 ท่าเวิร์คเอาท์ นั่งทำงานติดโต๊ะ ก็ทำได้!
ใส่แล้วเฟี้ยว!!! รองเท้าวิ่งตระกูลไนกี้ เน็กซ์ เปอร์เซ็นต์ (Nike NEXT%)
ONE RUN 2019 งานวิ่งอนุรักษ์ธรรมชาติจากคลื่น FM ONE
ที่แรกและที่เดียวในประเทศไทยกับคลาสออกกำลังกายในน้ำ “H2 Series”ท่ามกลางวิวแม่น้ำเจ้าพระยา @Fitness First Club ICON
Others
“มะเหมี่ยว-พรชดา” ยอมรับ! บทสาวห้าว “สี่ไม้คาน” ไม่ง่าย!
ฟินต่อเนื่อง “กินปู ดูก้าม” กลางสยาม
เลือกช้อป Set Beauty จาก Clinique
Nutri JS L-Carnitine Plus เจลลี่ควบคุมน้ำหนัก สวยหุ่นเป๊ะ
เซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน “บางกอกวารีแอท เซ็นทรัลเวิลด์” ย้อนวันวานสัมผัสวิถีไทยเฉลิมฉลองครบรอบ 234 ปี กรุงรัตนโกสินทร์
Latest
“Kim Soo Hyun” แบรนด์แอมบาสเดอร์นาฬิการุ่น Ocean Star 200C จาก Mido
เทคนิคเสริมจมูกให้ปังรับปีใหม่! ที่ Someko Clinic
คาเฟ่ แคนทารี เอาใจคนรักทรัฟเฟิล จัดเมนูพิเศษ “ครัวซองต์ ทรัฟเฟิล ชีส” ตลอดเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2564
“ตูน-ก้อย” ร่วมกับเหล่าศิลปิน จับมือ ป.ปัน วิสาหกิจเพื่อสังคม ชวนประมูลงานศิลปะบนโมเดลแมว นำรายได้ทั้งหมดช่วยสัตว์ไร้ที่...
ดราม่าควีน จับมือ มาวินฟินเฟ่อร์ เปิดตัว “พริกคั่วกรอบสูตรปลาร้าแจ่ว” การันตีความแซ่บ สะอาด ปลอดภัย ภายใต้มาตรฐาน GMP แล...

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
X-MEN: DARK PHOENIX: จุดสูงสุดที่แท้จริงแห่งตำนานเอ็กซ์-เม็น
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง