นักท่องเที่ยวปลื้ม ททท. จัด “Fun Village”เที่ยวชุมชน กระตุ้นไทยเที่ยวไทย สุดประทับใจ ของดีภาคกลาง

 

ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี หลังจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)ได้เปิดตัวโครงการส่งเสริมการขาย ภายใต้แนวคิด“Fun Village” เที่ยวชุมชนยลวิถีคนภาคกลาง

      ถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน พร้อมส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวในภาคกลางให้มากยิ่งขึ้น ในช่วงเดือนกันยายน 2563 ที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวได้กล่าวถึง ความโดดเด่นของกิจกรรมที่มีความสนุก อาหารอร่อยจากชุมชนที่หาทานได้ยาก ที่สำคัญคือได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่และอยากให้มีโครงการท่องเที่ยวเข้าถึงชุมชนอย่างใกล้ชิดแบบนี้อีก 
 

 

 


 

 


 

           นาย อภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ ผู้อำนวยการ ภูมิภาคภาคกลางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเผยว่า “ หลังจากโครงการ Fun Village เที่ยวชุมชน 3 จังหวัดภาคกลาง  คือกาญจนบุรี  สมุทรสงคราม และ เพชรบุรี  ที่ผ่านมา เหล่านักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ได้สัมผัสการท่องเที่ยวชุมชนที่คนในชุมชนคอยต้อนรับและให้บริการด้วยหัวใจที่อบอุ่นได้สัมผัสเสน่ห์และวิถีชีวิตแบบชุมชนอย่างแท้จริง ได้สัมผัสกับกิจกรรมที่เป็นอัตลักษณ์แท้ๆ ของชุมชน ซึ่งเป็นตัวชูโรงที่สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยวและชุมชนที่เข้าไปท่องเที่ยวนั้น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ ทุ่งนา ภูเขา หรือแม่น้ำ 

 

 


 

 


 

            นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายได้บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย บน Social media ต่าง ๆ อย่างสนุกสนานและประทับใจ พร้อมกับตอบแบบสอบถามตอบรับกับกิจกรรมที่ผ่านมาด้วยความสุข กับกิจกรรมที่เป็นประสบการณ์ใหม่โดยอยากให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมการท่องเที่ยว เข้าถึงชุมชนแบบนี้อีกอย่างต่อเนื่อง ” 

 

 


 

 


 

 
สำหรับชุมชมในโครงการFun Village เที่ยวชุมชนยลวิถีคนภาคกลางประกอบไปด้วยชุมชนใน 3 จังหวัดและมีกิจกรรมที่น่าสนใจที่ผ่านมาคือ 
1. ชวนหนีกรุง ไปเที่ยวกาญจน์ สัมผัสวิถีชุมชน คนรักษ์ป่า ที่ ชุมชนตำบลหนองโรง อ.พนมทวน จ.กาญจนบุรี  จัดขึ้นเมื่อ 12-13 กันยายน 2563

 นักท่องเที่ยวได้ สัมผัสวิถีชุมชน “คนอยู่ร่วมกับป่า” ชวนทุกคนวางมือถือและใช้ผัสสะทั้ง 5(ตา หู จมูก ลิ้น กาย) เรียนรู้ที่จะเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ กิจกรรมอาบป่าศาสตร์ที่ได้รับความนิยมจากประเทศญี่ปุ่นเรียกว่า ชินริน-โยกุ หรือ Forest Bathingนักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นชุมชนตำบลหนองโรงการประยุกต์ใช้สมุนไพรและพืชจากป่าสร้างรายได้คืนสู่ชุมชน เริ่มจากนั่งรถอีแต๋นไปทำกิจกรรมอาบป่าพร้อมเรียนรู้เรื่องสมุนไพรในป่าชุมชนทำดอกไม้ประดิษฐ์จากต้นปอเต่าร้องไห้สานเปลไม้ไผ่ขนาดจิ๋วเยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวเกษตรและเลือกชมผลิตภัณฑ์จากกลุ่มต่างๆ ในชุมชนชมการสาธิตการทอผ้าขาวม้าเรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์จากต้นตาลเรียนรู้การสาธิตการทำข้าวเกรียบสีรุ้งชมสวนพาสุข"สุขแบบพอเพียง" พร้อมความเอาใจใส่ ของลุงๆ ป้าๆ ในชุมชน ที่ดูแลต้อนรับผู้มาเยือน และความน่ารักของกลุ่มคุณยาย” คณะร่อยพรรษา” เสน่ห์ที่เรียกรอยยิ้มและความประทับใจได้เป็นอย่างดี

 

 


 

 


 

 


 

 

2. ชวนหนีกรุง ปั่นริมคลอง กินปลาทูแม่กลอง เมืองสมุทรสงคราม ที่  ชุมชนบ้านบางพลับ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม  เมื่อ 19 กันยายน 2563

 สนุกสนานกับกิจกรรมปั่นจักรยานลัดเลาะริมคลอง ชุมชนบ้านบางพลับตื่นตาตื่นใจกับสวนผลไม้นานาพันธุ์ ตั้งแต่มะพร้าว มะม่วง ชมพู่ ลิ้นจี่ ไปจนถึงการเรียนรู้การปลูกและชิมส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่ที่มีเนื้อแน่นปลอดสาร หวานฉ่ำอันซีนตลาดร่มหุบทำน้ำตาลมะพร้าวอิ่มท้องกับเมนูท้องถิ่นแสนอร่อย อย่าง“แกงกะดองกรุบกะลามะพร้าวอ่อนกับกุ้งแม่น้ำตัวโตๆ” ที่หาทานได้ที่นี่เพียงที่เดียวเท่านั้นเรียนรู้การเผาถ่านผลไม้การทำผลไม้แช่อิ่ม (ผลไม้กลับชาติ)เรียนรู้การทำว่าวไทยเรียนรู้การทำขนมไทยรังไร

 

 


 

 


 

ปิดท้ายด้วยจังหวัดที่ 3 ชวนหนีกรุง ไปปืนตาล กินขนมหวาน ที่เมืองเพชรบุรี ที่ ชุมชนตำบลถ้ำรงค์ อ.บ้านลาด จ. เพชรบุรี เมื่อ 20 กันยายน 2563

ทดลองเป็นชาวสวนตาลที่ชุมชนตำบลถ้ำรงค์ เรียนรู้ทุกกระบวนการของการทำน้ำตาลโตนด ซึ่งเป็นหนึ่งในของดีเมืองเพชรบุรี ไหว้พระหลวงพ่อดำชมสวนตาล เรียนรู้การเป็นชาวสวนตาล (ดูสาธิตการนวดตาล บีบตาล เคี่ยวตา)เรียนรู้การทำขนมตาล/ยีตาลรับประทานอาหารเมนูเชฟชุมชน (เมนูท้องถิ่น : แกงหัวตาล ผักน้ำพริก)เรียนรู้งานหัตถกรรมจักสานใบตาล และงานประดิษฐ์จากลูกตาลแก่เรียนรู้งานหัตถกรรมว่าวไทยทุกกิจกรรมเรียนรู้ของที่นี่แฝงไว้ซึ่งเสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์และความผูกพันของชาวชุมชนถ้ำรงค์กับต้นตาล

 

 

 

More
รวม 5 ไอเท็มจากโยกิโบที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี เพื่อการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น!
กรมการขนส่งทางบก - กองทุนเพื่อความปลอดภัย ฯ จัดแคมเปญ “ออกบ้าน หยุดประมาท เพื่อชีวิต”
สุขสันต์วันฮาโลวีน รับส่วนลด 50% ณ คาเฟ่ แคนทารี!! เพียงคุณจัดเต็มคอสตูมฉลองเทศกาลปล่อยผี 31 ตุลาคม 2563 เท่านั้น!
31 ตุลาคม 2563 หรรษาเริงรื่นฉลองเทศกาล “ลอยกระทง” ริมหาดแสงจันทร์ ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง
เปิดตัว 2 PARTNER ‘WELLTH’ อย่างเป็นทางการ “เจ เจตริน” & “อั๋น ภูวนาท” สองสไตล์ เสริมความมั่นใจสุขภาพ
Others
‘โรคเมอร์ส’ อย่าชะล่าใจ รู้จักโรค รู้จักป้องกันตัวเอง
“มอญซ่อนผี”
เรื่องของ "เหงื่อ" ที่ควรรู้
โหวตด่วนๆ CNBLUE ตัวเต็งรางวัล MAMA 2015
สุขภาพดีด้วยแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ กับ “คอลเกต เนเชอรัลส์” ใหม่
Latest
“อะตอม” สนุก หยิบคำฮิตแต่งเพลง “อย่าหาทำ” เปิดอัลบั้ม GUM ลั่น MV โนซีจี เอฟเฟ็กต์จริงให้โลกจำ!
M39 ปล่อยเอ็มวีเพลง "วอน" เพลงประกอบภาพยนตร์ ”วอน (เธอ)”
โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดกิจกรรมเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก
รวม 5 ไอเท็มจากโยกิโบที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี เพื่อการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น!
กรมการขนส่งทางบก - กองทุนเพื่อความปลอดภัย ฯ จัดแคมเปญ “ออกบ้าน หยุดประมาท เพื่อชีวิต”

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี