ไมโล ชวนเด็กไทยฝึก 5 พลังทักษะฟุตซอลให้ปัง พิชิตสุดยอดทีมแกร่ง ในการแข่งขัน “ไมโล ฟุตซอล 2020”

 

ผลิตภัณฑ์ไมโลเดินหน้าจัดการแข่งขัน “ไมโล ฟุตซอล 2020 พลังทักษะ สร้างทีมแกร่ง” ในรูปแบบใหม่ เพื่อส่งเสริมให้เด็กได้แสดงพลังและศักยภาพของตัวเองอย่างเต็มที่

     ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เน้น 5 ทักษะฟุตซอล ได้แก่ เลี้ยง ส่ง เดาะ โหม่ง ยิง ที่เป็นทักษะพื้นฐานสำคัญของนักกีฬาฟุตซอลทุกคน ตอกย้ำความมุ่งมั่นของไมโลในการสนับสนุนให้เด็กได้เรียนรู้และเติบโตสู่ความสำเร็จด้วยกีฬา เพราะกีฬาคือครูชีวิต

 


ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน สมาชิกวุฒิสภา

 

    ดร.ชาญวิทย์ ผลชีวิน สมาชิกวุฒิสภา กล่าวว่า “การแข่งขันไมโล ฟุตซอลปีที่ 11 รูปแบบจะแตกต่างกับ 10 ปีที่ผ่านมา โดยปีนี้จะเน้นแข่งทักษะเฉพาะตัว 5 รูปแบบ คือ เลี้ยง ส่ง เดาะ โหม่ง ยิง ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานที่ผู้เล่นฟุตซอลทุกคนต้องเล่นให้เก่งที่ผ่านมาเด็กไทยเน้นการเล่นแบบเป็นทีม หวังผลแพ้-ชนะมากกว่า ถ้าเทียบกับยุโรป หรือ ประเทศที่มีนักฟุตบอลเก่ง ๆ จะเห็นว่าประเทศเหล่านี้เน้นวิธีการฝึกทักษะพื้นฐานของเด็กให้แน่นก่อนจะมาเล่นเป็นทีม

 


 


     สำหรับเทคนิคในการฝึกแต่ละทักษะพื้นฐานที่ทุกคนสามารนำไปฝึกได้ อ.ชาญวิทย์และสต๊าฟโค้ชทีมไมโล    การแข่งขันฟุตซอลรูปแบบใหม่นี้ยังเน้นการแข่งขันเพื่อสร้างทีมเวิร์ก นอกจากผู้เล่นจะต้องฝึกทักษะการเล่นที่ชำนาญและแม่นยำแล้ว ยังต้องประสานกันเป็นทีม เราเชื่อว่า เด็ก ๆ ทุกคนถ้าได้ฝึกกับแบบทดสอบนี้ นอกจากจะทำให้ความสามารถเฉพาะตัวดีขึ้นแล้วยังมีศักยภาพที่จะก้าวไปสู่การเป็นนักกีฬาอาชีพที่สร้างทีมแกร่งได้แน่นอน”

นำโดยนายคมกริช นภาลัย อดีตผู้จัดการทีมฟุตซอล ชลบุรี บลูเวฟนายอนุพงษ์ พลศักดิ์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทย และ นายยุทธนา พลศักดิ์ ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยชุด U20 แนะนำเคล็ดลับการฝึกทักษะโดยสามารถชมในรูปแบบวิดีโอได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=pK7LgI6JCdU&feature=youtu.be

 


 

 


 

 


 

• ทักษะการเลี้ยงบอล – เลี้ยงบอลซิกแซกผ่านสิ่งกีดขวาง การเลี้ยงบอลที่ดีต้องไม่เกร็งลำตัวส่วนบน ใช้การย่อเข่าเพื่อสร้างบาลานซ์ เวลาเลี้ยงบอลให้ใช้ปลายเท้าด้านนอกของเท้าข้างที่ถนัด และใช้ปลายเท้าด้านในคอนโทรลลูกบอลผ่านอุปสรรค ให้ลูกบอลอยู่กึ่งกลางลำตัว เมื่อต้องการเปลี่ยนทิศทาง ให้จิกปลายเท้าลง เกร็งข้อเท้าเล็กน้อย ใช้ข้างเท้าด้านนอกส่วนบนของรองเท้าสัมผัสลูกฟุตบอลในการเปลี่ยนทิศทาง เมื่อเปลี่ยนทิศทางแล้ว จะใช้ข้างเท้าด้านใน ส่วนบนของรองเท้าสัมผัสลูกฟุตบอลเพื่อพาลูกเปลี่ยนทิศทางไปอีกด้านหนึ่ง

 


 

 


 

 


 

• ทักษะการรับ-ส่งบอล ผ่านสิ่งกีดขวางแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ส่งบอลด้วยลูกเรียดและลูกโด่ง สำหรับเทคนิคง่าย ๆ ในการส่งลูกเรียด คือ ต้องวางเท้าหลักให้อยู่ระหว่างลูกฟุตบอล ห่างประมาณ 1 ฝ่ามือ 
เพื่อไม่ให้อยู่ใกล้ลูกฟุตบอลเกินไป การแปบอลจะใช้ข้างเท้าด้านในแปไปที่ส่วนกลางของลูกบอล เพื่อให้ลูกบอลเรียดไปกับพื้น ถ้าเป็นการส่งด้วยลูกโด่ง เท้าหลักวางในลักษณะเดียวกันกับลูกเรียด แต่ใช้เท้าข้างที่ถนัดเตะช้อนไปที่บริเวณใต้ลูกบอล เพื่อให้ลูกฟุตบอลลอยโด่งขึ้น 

 


 

 


 

 


 


• ทักษะการเดาะบอล สามารถใช้ร่างกายได้ทั้งหลังเท้า หน้าขา และส่วนศีรษะ ซึ่งมีเทคนิคแตกต่างกันออกไป เช่นการใช้หลังเท้า เวลาเดาะให้ย่อเข่าเล็กน้อย ตามองที่ลูกบอล ถ้าใช้หน้าขา ให้ยกขาตั้งฉาก 90 องศา จัดลำตัวให้ตรง ควบคุมน้ำหนักให้ดี

 


 

 


 

 


 

• ทักษะการโหม่ง เทคนิคง่าย ๆ คือ ตาต้องมองลูกบอล เกร็งลำคอ โน้มตัวไปด้านหลัง พอจะโหม่งจึงโน้มคอไปด้านหน้า ถ้าเด็ก ๆ ฝึกอย่างชำนาญ จะช่วยในการควบคุมบอล ทำประตู และสกัดบอลจากคู่ต่อสู้

 


 

 


 

• ทักษะการยิงสามารถทำได้หลายรูปแบบ ทั้งใช้หลังเท้า ข้างเท้าด้านใน ด้านนอก แต่ส่วนใหญ่จะใช้หลังเท้า เพราะทำให้ลูกพุ่งและแรง เทคนิคสำคัญในการยิง คือ ตาต้องมองที่ลูกบอล เน้นที่การวางเท้าหลักเพราะลูกบอลจะไปทิศทางที่ต้องการ หรือถ้ายิงด้วยข้างเท้าด้านใน จะควบคุมทิศทางได้ดีกว่าการยิงด้วยหลังเท้า ทั้งในเรื่องความแม่นยำ สามารถเลือกมุม ทิศทาง และน้ำหนักได้  

 

เมื่อนักกีฬาแต่ละคนมีพื้นฐานทักษะที่ดีจะเล่นเข้ากับทีมได้ทุกรูปแบบ สร้างโอกาสในการแข่งขันได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น การฝึกพื้นฐานฟุตซอลทั้ง 5 ทักษะนี้ยังมีประโยชน์ด้านอื่น ๆ เช่น ได้ฝึกสมาธิโดยพุ่งความสนใจไปที่ลูกบอล ฝึกไหวพริบในการเลี้ยงบอลหลบหลีกคู่แข่ง ฝึกความแม่นยำจากการส่งบอล รวมทั้งทีมเวิร์กที่ต้องประสานกัน
ในทีม คอยให้กำลังใจเพื่อน และที่สำคัญยังได้เรียนรู้ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา

สิ่งสำคัญที่จะพานักเตะรุ่นจิ๋วประสบความสำเร็จ คือต้องอดทนและหมั่นฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพราะแต่ละทักษะสามารถพัฒนาศักยภาพของตัวเองและทีม และต่อยอดให้ก้าวสู่การเป็นนักกีฬาทีมชาติตามความฝันของเด็ก ๆ ได้

 

 

 

More
รวม 5 ไอเท็มจากโยกิโบที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี เพื่อการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น!
กรมการขนส่งทางบก - กองทุนเพื่อความปลอดภัย ฯ จัดแคมเปญ “ออกบ้าน หยุดประมาท เพื่อชีวิต”
สุขสันต์วันฮาโลวีน รับส่วนลด 50% ณ คาเฟ่ แคนทารี!! เพียงคุณจัดเต็มคอสตูมฉลองเทศกาลปล่อยผี 31 ตุลาคม 2563 เท่านั้น!
31 ตุลาคม 2563 หรรษาเริงรื่นฉลองเทศกาล “ลอยกระทง” ริมหาดแสงจันทร์ ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ระยอง
เปิดตัว 2 PARTNER ‘WELLTH’ อย่างเป็นทางการ “เจ เจตริน” & “อั๋น ภูวนาท” สองสไตล์ เสริมความมั่นใจสุขภาพ
Others
'โรคภูมิแพ้เรื้อรัง' โรคฮิตคนเมือง
“มารีญา” นำทีมนางแบบ อวดโฉมกับชุดเครื่องประดับสุดหรู ในกิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์นักธุรกิจอัญมณีนานาชาติ
“พลอย เคพีเอ็น” ติดใจงานละคร รับบท “บัวแก้ว” ในละครอุบัติรักเทวา คาแรกเตอร์ใกล้ตัว
เทคนิคพิชิตน้ำหนักแบบทันใจ ด้วยซุปกะหล่ำปลี ตอน1
“ettusais Pore Care Clay” โคลนมาส์กหน้า ลดสิวอุดตัน-สิวหัวดำ
Latest
“อะตอม” สนุก หยิบคำฮิตแต่งเพลง “อย่าหาทำ” เปิดอัลบั้ม GUM ลั่น MV โนซีจี เอฟเฟ็กต์จริงให้โลกจำ!
M39 ปล่อยเอ็มวีเพลง "วอน" เพลงประกอบภาพยนตร์ ”วอน (เธอ)”
โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดกิจกรรมเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก
รวม 5 ไอเท็มจากโยกิโบที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี เพื่อการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น!
กรมการขนส่งทางบก - กองทุนเพื่อความปลอดภัย ฯ จัดแคมเปญ “ออกบ้าน หยุดประมาท เพื่อชีวิต”

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี