ความจริงควรรู้เรื่อง ...สิววัยผู้ใหญ่

 

สิวส่วนใหญ่เกิดตอนวัยรุ่น แต่ก็มีที่สิวส่งผลกระทบกับสตรี 55 % ในช่วงชีวิตหนึ่ง ต่อไปนี้คือสงครามสู้สิวสู่การมีผิวใส

วิธีฟาดฟันสิววัยผู้ใหญ่

 


 

สาเหตุ- ฮอร์โมน

-สิวมักเกี่ยวพันกับฮอร์โมน ดังนั้นจึงมักประทุหนักในช่วงมีประจำเดือน แต่ถ้าคุณมีระดับฮอร์โมนเพศชายสูงอยู่เสมอ (เนื่องจากความไม่สมดุล)อาจทำให้เกิดการผลิตซีบัมมากเกินควร กรณีเป็นมาก แพทย์อาจสั่งยาเม็ดฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน หรือยาที่มีส่วนผสมยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยป้องกันเทสโทสตีโรนไม่ให้กระตุ้นต่อมซีบาคัส

 


 

สาเหตุ- พันธุกรรม

-มักคิดกันว่าสิวสืบทอดมาจากครอบครัว การศึกษาพบว่าถ้าพ่อหรือแม่ หรือทั้งสองคนเป็นสิวตอนโต คุณอาจเป็นสิวด้วยเช่นกัน การบำบัดเดียวที่จะกำจัดสิวได้ หรืออย่างน้อยก็สยบได้นาน คือไอโซทรีทิโนอิน(ชื่อยี่ห้อ โรคิวเทน และในรูปแบบวิตามิน เอ) ปัจจุบันสั่งใช้ในปริมาณต่ำเป็นเวลานานเพื่อลดผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง  ส่วนเรตินอยด์(วิตามินเอ)ครีมขัดผิวแบบรวดเร็วช่วยกำจัดคราบซึ่งปิดรูขุมขนและกระตุ้นสิว ยาแพทย์สั่ง(เรติน-เอ ครีม) ถือว่ายอดสุดๆ แต่ครีมที่มีขายทั่วไปซึ่งมีส่วนผสมเรตินอล 1 % ก็จัดว่าได้ผลเช่นกัน

 


 

-สาเหตุ-ความเครียด

-ความเครียดสูงแบบต่อเนื่องระยะยาว และนอนไม่พอทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเช่น คอร์ติซอล ซึ่งกระจายการผลิตน้ำมันมากเกินควรและทำใหผิวอักเสบ ทางเลือกคือกินยาปฏิชีวนะ เช่น เท็ตตราไซคลินเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียก่อสิว แต่ในกรณีส่วนใหญ่ถ้าหยุดรับยาปฏิชีวนะ สิวอาจหวนกลับมาเป็นอีก และแพทย์อาจสั่งยาโรคิวเทน ส่วนยาแก้สิวกับการทำสปาหน้า(สองอย่างนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน)จะช่วยผ่อนคลายตัวคุณและขจัดสิวเสี้ยนและสิวหัวขาวโดยใช้กรดซาไลไซลิคและเครื่องดูดหัวสิวออก ส่องหน้าด้วยไฟLED ซึ่งช่วยฆ่าแบคทีเรีย

 


 

สาเหตุ-การตั้งครรภ์

-ถ้าเป็นสิวอยู่เดิมแล้วอาจพบว่าอาการดีขึ้นตอนตั้งครรภ์ เพราะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนมากกว่าเทสโทสตีโรนในร่างกาย แต่บางคนพบว่าอาการแย่ลงตอนท้องสามเดือนแรก  สำหรับ อีริโธไมซิน เป็นยาปฏิชีวนะที่จัดว่าปลอดภัยระหว่างตั้งครรภ์ ตอนตั้งครรภ์ อย่ารับวิตามิน เอ ชนิดเม็ด เช่นโรคิวเทน หรือใช้ครีมวิตามินเอ เพราะเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ ให้ระวังถ้ารักษาสิวตอนท้อง ทางเลือกที่ปลอดภัยคือน้ำยาล้างหน้าที่มีขายทั่วไป หรือใช้ เบนซอลเปอร์ออกไซด์แตะเฉพาะจุดที่เป็นสิวเพื่อช่ยลดแบคทีเรียตัวก่อสิวและสยบสิวได้

 


 

สาเหตุ- ใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินควร

-ถ้าคุณฟาดฟันกับสิวและอายุมากขึ้น ครีมป้องกันความแก่อาจเป็นตัวก่อสิวประทุ ครีมส่วนใหญ่เป็นสูตรสำหรับผิวแห้ง ดังนั้นให้เสริมน้ำมันแทนคอร์ติซอล การใช้สบู่ล้างหน้ามากเกินไปก็รุกรานผิว ทำให้อาการทรุดหนักมากขึ้น สามารถแก้ไขระยะยาวได้ด้วย ครีมเรตินอยด์ช่วยป้องกันสิวและกระตุ้นคอลลาเจนเพื่อสยบริ้วรอยย่น ให้ลองครีม เรติน-เอ หรือครีมทาทิ้งค้างคืน ตอนกลางวันให้ใช้ซันสครีนปลอดน้ำมัน SPF 50 เพราะผิวอาจไวต่อแสงอาทิตย์ ถ้ายังต้องการมอยซ์เจอไรเซอร์ให้เลือกสูตรเบา เช่นซีรั่ม เจล และโลชั่น ซึ่งปราศจากน้ำมันและไม่มีโคมีโดจีนิค ดังนั้นจึงไม่ปิดรูขุมขน ล้างหน้าแค่วันละสองครั้งด้วยสบู่อ่อนหรือโฟมคลีนเซอร์

 

 

 

 

 

More
มารู้จักเนื้องอกต่อมไทมัสที่มีคนไทยมีโอกาสเป็นหนึ่งในล้าน
รู้จัก “โรคติดเชื้ออาร์เอสวีในผู้ใหญ่” ภัยเงียบที่อันตรายถึงชีวิต
โรงพยาบาลรามาธิบดี บูรณาการความร่วมมือทางการแพทย์ เผยผลสำเร็จการปลูกถ่ายไตด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ครั้งแรกในอาเซียน
ลาก่อน นอนกรน!! นวัตกรรมรูปแบบใหม่ เลเซอร์รักษานอนกรน
สัปดาห์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโลก รณรงค์การสร้างภูมิคุ้มกันโรคในผู้ใหญ่
Others
อิมแพ็ค สปีด พาร์ค ปลื้มผลภาพรวมผลประกอบการครบ 3 ปี รายได้พุ่ง 75 ล้านบาท โกยจำนวนนักท่องเที่ยวเติบโตขึ้น 20% จากปี 2561
โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ชูความสำเร็จคลินิกภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมขยายองค์ความรู้สู่โรงพยาบาลทั่วไทย
‘ถ้าเขาไม่ดี (Back To Me)’ ซิงเกิลล่าสุดจาก 6 หนุ่ม PRIMETIME ที่อยากบอกว่าอย่าเสียเวลากับรักที่มันไม่เวิร์ค แล้วหันกลั...
เพลิดเพลินกับแคปซูลกาแฟสดสตาร์บัคส์ โดย เนสท์เล่ ประเทศไทย ได้แล้ววันนี้
Choi Woo Sik เปิดตัวพระเอกครั้งแรกคู่Uee ใน Ho Goo's Love
Latest
สร้างสรรค์เมนูของว่างแสนอร่อย ด้วยน้ำผักผลไม้แท้ จาก เนเจอร์ เซ็นเซชั่น
เปิดเบื้องหลังการประกวด Thai Specialty Coffee Awards 2024 กับความท้าทายในการตัดสินของคณะกรรมการ และการปรับตัวของเกษตรกร
ฤดูทุเรียนฟีเวอร์ กับชุดทุเรียนน้ำชายามบ่าย ที่มิลล์ แอนด์ โค (MILL & Co) โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
ดีพร้อม สานฝันนักเขียนบทมืออาชีพ ดันซอฟต์พาวเวอร์บทละครไทย ออกสู่สายตาชาวโลก
ฟิลิปส์จับมือโซวิค เปิดตัวศูนย์ “Learning and Experience Center” โฉมใหม่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี