น้ำมันปลา ไม่ใช่ น้ำมันตับปลา เลือกอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

 

ปัจจุบัน เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง หลายๆ คนจึงพยายามสรรหาสิ่งดีๆ ให้แก่ร่างกายในการดูแลสุขภาพ อาหารเสริมจึงกลายมาเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยม

 


 

แต่คุณจะทราบได้อย่างไรว่าอาหารเสริมแบบไหนดี วิตามินแบบไหนเหมาะกับคุณ แล้ววิตามินแต่ละอย่างแตกต่างกันอย่างไร หรือแม้กระทั่งความเข้าใจผิดเรื่องน้ำมันปลา กับน้ำมันตับปลา ฟังแค่นี้ก็ปวดหัวซะแล้ว วันนี้ เมก้า วีแคร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะมาไขข้อข้องใจเกี่ยวกับเรื่องนี้

 


 

เภสัชกรหญิงวิชชุลดา ผรณเกียรติ์ ผู้เชี่ยวชาญจากเมก้า วีแคร์ กล่าวว่า “ปัจจุบัน ผู้บริโภคสับสนมากกับน้ำมันปลา (Fish Oil) และน้ำมันตับปลา (Cod Liver Oil) ซึ่งมีความแตกต่างกันมาก แต่บางคนยังเข้าใจว่าเหมือนกัน ซึ่งจริงๆ แล้ว น้ำมันตับปลา เป็นน้ำมันที่สกัดได้จากตับของปลาทะเล ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ คือ วิตามินเอ (Vitamin A) และวิตามินดี (Vitamin D) โดยนิยมใช้ในเด็ก วัยรุ่น และวัยทำงานทั่วไป เพื่อช่วยเสริมสร้างกระดูก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวหนังและดวงตาจากการถูกทำลายจากมลพิษ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการรับประทานน้ำมันตับปลาต้องรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเท่านั้น เพราะหากรับประทานในปริมาณมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้ และสำหรับหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรรับประทานน้ำมันตับปลา เนื่องจากมีปริมาณของวิตามินเอสูง ซึ่งอาจจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อทารกในครรภ์ได้ ในขณะที่ น้ำมันปลา เป็นน้ำมันที่ได้จากการสกัดจากเนื้อ หัว หาง และหนังของปลาทะเลเช่น ปลาแอนโชวี่ ปลาแซลมอน ปลาแมคคอเรล และปลาทูน่า เป็นต้น เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกาย เรียกว่า โอเมก้า 3 (Omega 3) ประกอบไปด้วยสารสำคัญ 2 ชนิด คือ อีพีเอและดีเอชเอ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง ระบบประสาท การทำงานของระบบหลอดเลือด หัวใจ และสายตา ดังนั้น การได้รับน้ำมันปลาหรือโอเมก้า 3 ไม่เพียงพอนั้น จะส่งผลด้านลบต่อสุขภาพในด้านต่างๆ ได้ เช่น ความเสื่อมของสมอง ดวงตา มีภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะหลอดเลือดอุดตันจากไขมันในเลือดสูง เป็นต้น”

 


 

สำหรับประโยชน์ของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่พบในน้ำมันปลา (Fish oil) นั้น มาจากสารสำคัญสองชนิด คือ

1.       อีพีเอ (EPA) ทางการแพทย์พบว่ามีส่วนช่วยลดอุบัติการณ์การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ลดระดับไขมันในเลือดโดยเฉพาะไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ลดภาวะความดันโลหิตสูง และลดอาการอักเสบต่างๆ ของร่างกาย จึงมีส่วนช่วยลดอาการข้อเสื่อม ปวดข้อหรือข้ออักเสบในคนไข้โรครูมาตอยด์ได้ นอกจากนี้ ยังสามารถช่วยลดอาการคันและการอักเสบในคนไข้โรคสะเก็ดเงินอีกด้วย 

2.       ดีเอชเอ (DHA) มีงานวิจัยชี้ว่าสามารถช่วยในด้านการพัฒนาสายตา บำรุงสมอง ระบบประสาท โดยเฉพาะในส่วนของความจำและการเรียนรู้ เพราะดีเอชเอจะเข้าไปเสริมสร้างการเจริญเติบโตและการทำงานของปลายประสาท ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวถ่ายทอดสัญญาณข้อมูลระหว่างเซลล์สมองด้วยกัน ทำให้สมองมีการพัฒนาอย่างเหมาะสมและเสริมสร้างการเรียนรู้ด้านต่างๆ ของร่างกาย จึงมีการนำดีเอชเอไปเสริมในนมผงสำหรับทารก หรือนมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ นอกจากนี้ ยังมีการให้ดีเอชเอในการรักษา โรคสมองเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ที่พบในผู้สูงอายุด้วย

 


 

“ในขณะที่ เราสามารถได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในน้ำมันปลาได้จากการรับประทานปลาธรรมชาติในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะปลาเล็ก..ปลาน้อย..หรือปลาตัวโต ถ้าเทียบปริมาณโอเมก้า 3 ที่เราควรได้รับในแต่ละวัน ก็ให้รับประทานปลาทูขนาดตัวกลางๆ เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ตัว โดยไม่จำเป็นต้องซื้อปลาแพงๆ มารับประทาน เพราะแค่ปลาสดๆ ที่วางขายในตลาดแถวบ้านก็ได้ อย่างเช่น ปลาทู ปลาตะเพียน ก็มีโอเมก้า 3 เช่นกัน ที่สำคัญแนะนำให้เลือกการปรุงอาหารแบบปลาต้มหรือปลานึ่งจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพื่อคงคุณค่าของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่อยู่ในเนื้อปลา ซึ่งหากเราสามารถรับประทานปลาได้เป็นประจำก็ไม่มีความจำเป็นที่ต้องไปเลือกหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารใดๆ มารับประทาน แต่ในบางท่านที่มีข้อจำกัดในด้านต่างๆ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่าง “น้ำมันปลา” (Fish oil) จึงเป็นอีกทางเลือกที่จะมาช่วยในการดูแลสุขภาพได้” เภสัชกรหญิงวิชชุลดา ผรณเกียรติ์ อธิบายเพิ่มเติม

 


 

“สำหรับการรับประทานน้ำมันปลาอย่างเหมาะสม เราควรคำนึงถึงสภาพร่างกายของเรา โดยหากเป็นบุคคลทั่วไปที่มีสุขภาพดี ทางสมาคมโรคหัวใจของสหรัฐอเมริกา (American Heart Association; AHA) ได้แนะนำการรับประทานกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อการป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โดยควรรับประทานน้ำมันปลาที่มีปริมาณของโอเมก้า 3 อย่างน้อย 500 มิลลิกรัมต่อวัน (ปริมาณของEPA+DHA) ผู้ป่วยโรคหัวใจ ควร รับประทานน้ำมันปลาที่มีปริมาณของโอเมก้า 3อย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน (ปริมาณของ EPA+DHA ) ผู้ป่วยที่ต้องการลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ในเลือด ควรรับประทานน้ำมันปลาที่มีปริมาณของโอเมก้า 3 อย่างน้อย 2,000-4,000 มิลลิกรัมต่อวัน (ปริมาณของ EPA+DHA) นอกจากนี้ ปัจจุบันมีอาหารเสริมน้ำมันปลามากมายในท้องตลาด เราจึงควรให้ความใส่ใจในการเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารน้ำมันปลา (Fish Oil) ที่เป็นน้ำมันปลาจากธรรมชาติ ปลอดภัย ได้มาตรฐาน โดยควรคำนึงถึงว่าต้องปลอดสารพิษ คือ เป็นน้ำมันปลาที่ผลิตด้วยมาตรฐานเดียวกับการผลิตยา ซึ่งจะมีคุณภาพและความปลอดภัยมากกว่าน้ำมันปลาที่ผลิตภายใต้มาตรฐานอาหารทั่วไป ทำให้ได้น้ำมันปลาคุณภาพต่ำ มักพบสารปนเปื้อนจำพวกโลหะหนัก ตะกั่ว ปรอท เจือปน ซึ่งพบมากทั้งในและต่างประเทศ ดังนั้น ผู้บริโภคจึงควรเลือกน้ำมันปลาที่ผลิตภายใต้มาตรฐานที่มีการควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด จะทำให้มั่นใจในคุณภาพของน้ำมันปลาว่าได้ผ่านการคัดสรรและมีขั้นตอนการผลิตที่ได้มาตรฐาน มีการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอนของการผลิต จึงเป็นทางเลือกที่ให้ความมั่นใจและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคได้อย่างแท้จริง เพราะการรับประทานสารอาหารเหล่านี้ จะมีการรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ” เภสัชกรหญิงวิชชุลดา ผรณเกียรติ์ กล่าวสรุป

 


 

การเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมีคุณค่าที่จะช่วยดูแลสุขภาพเราได้ หากเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน แต่หากเราละเลยในการคำนึงถึงคุณภาพแล้วนั้น จากประโยชน์ก็อาจกลายเป็นโทษได้ แล้วอย่าลืมว่าสุขภาพและร่างกายของเราเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแล ดังนั้น การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการดื่มน้ำสะอาด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยทำให้มีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืนได้

               

 

อ้างอิง:

1.        http://www.u-basketball.com/board/index.php?topic=2064.0

2.        http://www.mcot.net/site/content?id=4ff671bc0b01dabf3c00de26#.VkLuydIrJQI

3.        http://www.pharmacy.mahidol.ac.th/dic/qa_full.php?id=1998

4.        Omega-3 fatty acids, fish oil, alpha-linolenic acid [Online]. 2009 Aug 26 [cited 2010 Apr 26].

 

 

 

 

More
ภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต
แสงช่วงยูวีซี ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศและบนพื้นผิว
รวมมาให้ 9 ความเชื่อจริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม การปฏิบัติตัวช่วง COVID-19
ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากโควิด-19
PM 2.5 กับผลกระทบทางผิวหนัง
Others
ปั่นสู้ร้อนแบบไม่ “ฮีทสโตรก (Heat Stroke)”
น้องเฌอ พิตรชิชชา สาวแม่ฮ่องสอน คว้า The Angel นางฟ้าติดปีก คนที่สองของเมืองไทย
อาดิดาส เผยโฉม บราถักจากไพรม์นิต เสริมซัพพอร์ตควบคู่ความสบายเฉพาะจุดเพื่อความมั่นใจในทุกท่วงท่า
ซัมซุงฉลองความสำเร็จ ครองตำแหน่งผู้นำตลาดไทยอย่างต่อเนื่อง ประกาศเดินหน้าสร้างประวัติศาสตร์ใหม่ปี 2559
สเนลไวท์เปิดตัวพรีเซนเตอร์ใหม่ มาดามแป้ง พร้อมเซอร์ไพรส์สุดพิเศษจากโป๊ป ธนวรรธน์
Latest
ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) คว้ารางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020
“อะตอม” สนุก หยิบคำฮิตแต่งเพลง “อย่าหาทำ” เปิดอัลบั้ม GUM ลั่น MV โนซีจี เอฟเฟ็กต์จริงให้โลกจำ!
M39 ปล่อยเอ็มวีเพลง "วอน" เพลงประกอบภาพยนตร์ ”วอน (เธอ)”
โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดกิจกรรมเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก
รวม 5 ไอเท็มจากโยกิโบที่คุณแม่มือใหม่ต้องมี เพื่อการใช้ชีวิตที่ผ่อนคลายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น!

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี