ลาบขาเห็ดยอดมะรุม จากครัวใส่ใจ

 

ถ้าพูดถึงยอดมะรุมเชื่อว่าหลายคนคงนึกไม่ถึงว่าจะสามารถนำมารับประทานได้ เราเองก็ไม่เคยรู้มาก่อนเช่นกัน แต่วันนี้ครัวใส่ใจ จะนำยอดมะรุมมาทำอาหารให้เรารับประทานกันค่ะ

มะรุม เป็นพืชผักพื้นบ้านของไทย มีประโยชน์หลายอย่างทั้งทางด้านอาหารและยา เป็นไม้ยืนต้นที่โตเร็ว ทนแล้ง ปลูกง่ายในเขตร้อน ช่วงหน้าฝน ผักใบหลายชนิดประสบปัญหาศัตรูพืช และใบเน่าเสียหาย จึงแนะนำให้หันมารับประทานผักพื้นบ้าน โดยเฉพาะประเภทยอดอ่อน ซึ่งแตกยอดได้ดีเมื่อเริ่มได้น้ำ  มะรุมเป็นผักพื้นบ้านชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย ยอดอ่อนมีรสชาติมันอร่อย ออกขมนิดๆ มีประโยชน์หลายอย่างเช่นช่วยถอนพิษไข้ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้ป่วยเบาหวาน ควบคุมภาวะความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย เนื่องจากใบมะรุมมีวิตามินเอสูง มีแคลเซียมสูงเกือบเท่านม มีธาตุเหล็กสูงกว่าผักขม มีวิตามีซีมากพอๆกับส้มและมีโปแตสเซียมเกือบเท่ากล้วย

 


 

คนไทยทั่วทุกภาคนิยมรับประทานมะรุมเป็นผัก ชาวอีสานนิยมนำยอดอ่อน ใบอ่อน ช่อดอกอ่อนไป รับประทานเป็นผักร่วมกับป่นแจ่ว ลาบ ก้อย หรือนำไปปรุงเป็นแกงอ่อม  ส่วนอื่นๆของมะรุมก็รับประทานได้อย่างที่คุ้นเคยกันก็เช่น ฝักอ่อนหรือฝักที่ยังไม่แก่เต็มที่นำมาปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนและนำไปปรุงเป็นแกงส้ม หรือแกงลาวได้ หรือรับประทานฝักมะรุมอ่อนสด เป็นผักแกล้มร่วมกับส้มตำโดยรับประทานคล้ายกับรับประทานถั่วฝักยาว ฝักมะรุมอ่อนสามารถนำไปแกงส้มได้โดยไม่ต้องปอกเปลือก ส่วนชาวเหนือนำดอกอ่อน ฝักอ่อนไปแกงกับปลา เป็นต้น

 


 

ลาบขาเห็ดยอดมะรุม  เมนูจากครัวใส่ใจในวันนี้  นอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์มากมายตามที่กล่าวมาข้างต้น ใครไม่มีปัญหากับรสขมนิดๆ นี้ บอกเลยว่าเมนูนี้เด็ด!  ไม่น่าเชื่อว่าขาเห็ดกับยอดมะรุมจะนำมาทำลาบได้ เมนูสร้างสรรค์สุดครีเอทนี้ ครัวใส่ใจตั้งใจนำเสนอค่ะ  อ้อ..แต่มีข้อควรระวังนิดหน่อย สำหรับท่านที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคเก๋า เพราะไม่ควรรับประทานผักยอด

 

วัตถุดิบ

1.ขาเห็ดลวก

2.ยอดมะรุมลวก

3.ต้นหอมซอย

4.หอมแดงซอย

5.ผักชีฝรั่งซอย

6.ผักชีไทยซอย

7.ชีอิ้วขาว

8.น้ำปลา

9.น้ำมะนาว

10.ข้าวคั่ว

11.พริกป่น

 


 

วิธีทำ

1.ลวกยอดมะรุม และขาเห็ดเตรียมไว้

2.ทำน้ำยำโดยการใส่ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำมะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น  ปริมาณพอเหมาะ ชิมรสชาติตามชอบ 

3.จากนั้นใส่ขาเห็ดและยอดมะรุมที่ลวกเตรียมไว้  ต้นหอมซอย  หอมแดงซอย ผักชีฝรั่งซอย ผักชีไทยซอย คนให้เข้ากันชิมรสอีกครั้งก่อนยกเสิร์ฟ   

 


 

เคล็ดลับความอร่อย

เมนูลาบนั้นความอร่อยอยู่ที่ข้าวคั่ว และพริกป่น ความหอมของส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ที่คั่วใหม่ๆ จะทำให้อาหารจานนี้ยิ่งน่ารับประทานมากขึ้น  สามารถทานเป็นจานเดี่ยวหรือจะทานกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ สำหรับยอดมะรุมที่มีรสชาติออกขมนิดๆนี้ ไม่นิยมนำมาทำแกงจืด แม่ครัวของเราแนะนำว่า นอกจากลาบแล้ว สามารถนำไปใส่ต้มยำได้  เพราะรสชาติต้มยำจะตัดความขมของยอดมะรุมให้ขมน้อยลงนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

More
ห้องอาหาร ไฟร์เพลส กริลล์ แอนด์ บาร์ แนะนำเมนูใหม่ที่มีอาหารจานอร่อยในตำนาน คัดสรรเนื้อเกรดคุณภาพและอาหารทะเลชั้นเลิศ
โรงแรม โรงแรมม็อกซี่ แบงคอก ราชประสงค์ ต้อนรับเดือน Pride Month ขนทัพโปรโมชัน สนุกกับความอร่อยไม่ซ้ำใคร ตลอดเดือนมิถุนาย...
บุกถ้ำช็อกโกแลต โคโค่ เอ็กซ์โอ ที่เดียวในเมืองไทย
Mardi Craft ครบรอบ 5 ปี จัดงาน “Thai Myth Essence All Around Thailand Edition” ชูวัตถุดิบท้องถิ่น ตอกย้ำความเป็นคราฟต์...
เชื่อมโยงการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ด้วย "WASABI SERIES" ดีไซน์จากแนวคิด "City / Art / Craft / Earth" สู่ Eco Living เฟอ...
Others
“ปั้น Basher” คัมแบค! ลุยถ่ายเบื้องหลัง MV เพลง “พูดผ่านกำแพง”
Wukong หงอคง กำเนิดเทพเจ้าวานร
5 ไอเท็มโคตรอาถรรพ์ ในโลกภาพยนตร์สยอง! รับการมาเยือนหนังหลอนฝังหัว“WISH UPON พร ขอ ตาย”
เปิด ศูนย์เภสัชกรรมชั้นนำ ฟาร์แมกซ์ แห่งใหม่! จ่ายยาคุณภาพ
DITP ชวนคนรุ่นใหม่ต่อยอดไอเดียสร้างสรรค์ เตรียมปั้นนักออกแบบไทยให้ก้าวไกลในเวทีโลก เปิดตัวโครงการ Designers' Room / Tal...
Latest
"PRE ROLL" สุดมันส์! O.T. Genasis นำทีมโชว์เดือด พร้อมประกาศเซอร์ไพรส์ "Playboi Carti" ร่วม Rolling Loud Thailand 2024
"Poysian Go Green Together" เปิดรับบริจาคพลาสติกเหลือใช้จากทั่วประเทศ เพื่อสร้างถนน UPCYCLING มอบให้อุทยานประวัติศาสตร์...
ปรับโฉมใหม่ฉลอง 15 ปี "ฟูลมูน ไวน์" พระจันทร์ที่โคจรรอบโลก สร้างแรงบันดาลใจใหม่ให้วัยรุ่น
AWC ร่วม กทม. และ ททท. ผนึกพลังพันธมิตรเปิดงาน AWC Let’s Pride ด้วยขบวนพาเหรดอลังการริมน้ำเจ้าพระยา ณ โครงการเอเชียทีค
นักแสดง Phoebe Dynevor ผู้รับบท Daphne Bridgerton ในซีรีส์ “Bridgerton วังวนรัก เกมไฮโซ”

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี