อัลไซเมอร์ รู้ก่อนได้ด้วยการตรวจเลือด

 

พบผู้สูงอายุในไทยเป็นโรคอัลไซเมอร์สูงขึ้น เพื่อเตรียมความพร้อมต่อปริมาณผู้สูงอายุที่จะเพิ่มขึ้นร้อยละ 20 ในอีก 10 ปีข้างหน้า

  

 


 

คุณณิศรา ตีระวัฒนพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก  N Health  เปิดเผยว่า  ปัจจุบันผู้สูงอายุในประเทศไทยมีแนวโน้มในการเป็นโรคอัลไซเมอร์กันมากขึ้น ซึ่งเป็นภาวะสมองเสื่อมที่รักษาไม่หาย พบมากในผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไป โดยฉพาะในเพศหญิงจะพบมากกว่าเพศชาย พบในผู้ที่มีการศึกษาน้อย หรือผู้ที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม อันมีสาเหตุมาจากความเสื่อมของสมอง พฤติกรรมการรับประทานอาหารรสจัด การออกกำลังกายน้อย และการใช้สมองน้อยเกินไป นอกจากนี้ยังมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม การรับสารพิษโดยเฉพาะอลูมิเนียมมากเกินไป  เป็นโรคเรื้อรัง อาทิ โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคความดัน มาก่อน ตลอดจนผู้ที่เคยประสบอุบัติเหตุทางสมองก็มีโอกาสเป็นอัลไซเมอร์ได้มากกว่าคนทั่วไป  

 


คุณณิศรา ตีระวัฒนพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ จาก N Health

 


ถึงแม้ผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์แต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกันออกไป แต่ก็มีอาการที่พบร่วมกันหลายประการ อาการแรกสุดที่พบคือ ความเครียด มักจะเข้าใจผิดว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นเองตามอายุ อาการที่พบในระยะแรกคือ การสูญเสียความจำ เช่นพยายามจำข้อมูลที่เรียนรู้เมื่อไม่นานมานี้ไม่ได้ เมื่อแพทย์สงสัยว่าผู้ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์จะยืนยันการวินิจฉัยโดยการประเมินพฤติกรรมและทดสอบการรู้ และมักตามด้วยการสแกนสมอง เมื่อโรคดำเนินไประยะหนึ่งผู้ป่วยจะมีอาการสับสน หงุดหงิดง่ายและก้าวร้าว อารมณ์แปรปรวน เสียความสามารถทางภาษา สูญเสียความทรงจำระยะยาว และเพิกเฉยต่อสิ่งต่างๆ เนื่องจากผู้ป่วยเสียการรับความรู้สึก และต่อมาจะสูญเสียการทำงานต่างๆ ของร่างกาย และเสียชีวิตในที่สุด

อย่างไรก็ตาม  ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ก้าวหน้ามากขึ้น ปัจจุบัน N Health Laboratory Services มีห้องแล็ปเพื่อให้บริการในการตรวจหาความเสี่ยงเพื่อป้องกันตนเองก่อนที่จะเป็นโรคนี้   

 


 


ประกอบกับปริมาณผู้สูงอายุที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น และจะเพิ่มขึ้นอีกถึงร้อยละ 50 ในอีก 10 ปีข้างหน้า เราจึงเตรียมป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ เพื่อตรวจหาความเสี่ยง เมื่อผลตรวจออกมาแล้วแพทย์จะให้วิตะมินหรือยาที่ช่วยชะลอความเสื่อมของสมองซึ่งจะเป็นการป้องกันที่ทำได้ เพราะหากแพทย์ตรวจพบว่าเป็นแล้วมักเสียชีวิตไม่เกิน 7-10 ปี จากภาวะแทรกซ้อน ติดเชื้อในกระแสเลือด มีผู้ป่วยน้อยกว่าร้อยละ 3 ที่มีชีวิตอยู่ได้มากกว่า 14 ปีหลังได้รับการวินิจฉัย

“สาเหตุและการดำเนินโรคของโรคอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่เข้าใจดีนักในปัจจุบัน งานวิจัยบ่งชี้ว่าโรคนี้มีความสัมพันธ์กับโครงสร้างคล้ายคราบในสมองที่เรียกว่า พลัคและแทงเกิล ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาที่ช่วยชะลอหรือหยุดการดำเนินโรคอย่างแท้จริง เนื่องจากโรคอัลไซเมอร์เป็นโรคความเสื่อมที่รักษาไม่หาย การบำบัดและดูแลผู้ป่วยจึงนับเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยเฉพาะบทบาทของผู้ดูแลซึ่งมักจะเป็นคู่สมรสหรือญาติใกล้ชิด เป็นที่รับรู้ว่าโรคอัลไซเมอร์นั้นสร้างภาระให้แก่ผู้ดูแลอย่างมาก ทั้งในทางกายสังคม ทางจิต ทางสังคมและเศรษฐกิจ ในประเทศกำลังพัฒนาโรคนี้นับเป็นหนึ่งในโรคที่ก่อค่าใช้จ่ายทางเศรษฐกิจต่อสังคมมากที่สุด ”

ปัจจุบันมีผู้สูงอายุเป็นโรคนี้มากกว่า 40 ล้านคน เป็นคนไทยกว่า 6 แสนคน  และคาดว่าจะเพิ่มปริมาณขึ้นอีก 4 เท่า ในปี 2593  โดยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 มีการทดลองทางคลินิกมากกว่า 500 งานวิจัยเพื่อทดสอบความเป็นไปได้ในการรักษาโรคอัลไซเมอร์แต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยใดที่สรุปว่าประสบความสำเร็จ แม้มีวิธีต่างๆ มากมายที่เชื่อว่าป้องกันโรคอัลไซเมอร์แต่ก็ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่าช่วยชะลอการดำเนินโรคและลดความรุนแรงของโรคได้ แต่แนวทางแนะนำที่เชื่อว่าจะช่วยป้องกันและจัดการโรคได้นั้นคือ การกระตุ้นทางจิตใจ (Mental stimulation) การออกกำลังกาย และรับประทานอาหารครบทุกหมู่

 

 

 

More
มารู้จักเนื้องอกต่อมไทมัสที่มีคนไทยมีโอกาสเป็นหนึ่งในล้าน
รู้จัก “โรคติดเชื้ออาร์เอสวีในผู้ใหญ่” ภัยเงียบที่อันตรายถึงชีวิต
โรงพยาบาลรามาธิบดี บูรณาการความร่วมมือทางการแพทย์ เผยผลสำเร็จการปลูกถ่ายไตด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ครั้งแรกในอาเซียน
ลาก่อน นอนกรน!! นวัตกรรมรูปแบบใหม่ เลเซอร์รักษานอนกรน
สัปดาห์สร้างเสริมภูมิคุ้มกันโลก รณรงค์การสร้างภูมิคุ้มกันโรคในผู้ใหญ่
Others
หยุดความเสี่ยง ”โรคดาวน์ซินโดรม” รู้ล่วงหน้าตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์
ปั่นสู้ร้อนแบบไม่ “ฮีทสโตรก (Heat Stroke)”
EFMxChill on The Beach #18 แจกวิตามินความสนุก ขนทัพ 6 ศิลปินมันส์ยับ ถูกใจแฟนกว่าหมื่นคน
น็อต (Knot) รุ่น Automatic นวัตกรรมความงามระดับสูง...เพื่อกาลเวลา
ทำไมต้อง ‘Low Carb’?
Latest
สร้างสรรค์เมนูของว่างแสนอร่อย ด้วยน้ำผักผลไม้แท้ จาก เนเจอร์ เซ็นเซชั่น
เปิดเบื้องหลังการประกวด Thai Specialty Coffee Awards 2024 กับความท้าทายในการตัดสินของคณะกรรมการ และการปรับตัวของเกษตรกร
ฤดูทุเรียนฟีเวอร์ กับชุดทุเรียนน้ำชายามบ่าย ที่มิลล์ แอนด์ โค (MILL & Co) โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์
ดีพร้อม สานฝันนักเขียนบทมืออาชีพ ดันซอฟต์พาวเวอร์บทละครไทย ออกสู่สายตาชาวโลก
ฟิลิปส์จับมือโซวิค เปิดตัวศูนย์ “Learning and Experience Center” โฉมใหม่

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี