อยุธยา ร่วมเฉลิมฉลอง Pride Month 2024 จัดกิจกรรมกลางกรุงเก่าครั้งแรกสุดยิ่งใหญ่

 

ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำหรับการจัดกิจกรรม Ayutthaya Pride 2024 ในวันที่ 23 มิถุนายน 2567 ที่เนรมิตถนนกลางกรุงเก่า ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาล Pride Month ประจำปี 2024

 


 

         โดยการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นการจัดงานเป็นครั้งแรกที่ออกมาอย่างยิ่งใหญ่ โดยภายในงานจะประกอบด้วย 1.ขบวนพาเหรด เริ่มตั้งแต่วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยา ผ่านวัดราชบูรณะ วัดมหาธาตุ มาสิ้นสุดบริเวณตลาดหน้าเทศบาลพระนครศรีอยุธยา 2.การจัดเสวนาในประเด็น สมรสเท่าเทียมและเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปหลังกฎหมายได้รับการรับรอง และ 3.การจัดประกวดในเวที Pride International 2024 เพื่อค้นหาสุดยอดตัวแทน LGBTQIAN+ แบบไม่จำกัดเพศ อายุ น้ำหนัก และส่วนสูง 

 


 

 


 

 


 


          โดยการจัดกิจกรรมดังกล่าว ได้รับความร่วมมือจากหลากหลายองค์กรทั้งภาครัฐคือสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ภาคการศึกษาเทคนิคพระนครศรีอยุธยาและโรงเรียนจอมสุรางค์   ภาคเอกชน Central Ayutthaya, Centara Ayutthaya, Diwa Rooftop Bar & Restaurant, ZINCIA CLINIC,ภาคประชาสังคมนำโดยมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ (FOR-SOGI) ซึ่งเป็นองค์กรที่ดำเนินงานเรื่องสิทธิและความเท่าเทียมทางเพศ การขับเคลื่อนเรื่องสมรสเท่าเทียมตลอด 20 ปี ที่ผ่านมา สำหรับการจัดกิจกรรม Ayutthaya Pride 2024ยังได้รับการสนับสนุนงานประมาณการจัดพาเหรดและเวทีเสวนาจากกองทุนความเสมอภาคระหว่างเพศ ภายใต้กฎหมายพระราชบัญญัติความเท่าเทียมทางเพศ พ.ศ. 2558 ที่เป็นกฏหมายความเท่าเทียมทางเพศฉบับแรกในประเทศไทย

 


 

 


 

 


 

          อีกทั้งยังมีเครือข่ายการทำงานเรื่องความเท่าเทียม เช่นบางกอกไพร์ด มูลนิธิเดอะลิ้งค์ มูลนิธิเครือข่ายเพื่อนกะเทยเพื่อสิทธิมนุษยชน (Thai TGA) ที่กำลังขับเคลื่อนเรื่อง กฏหมายรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ ไปจนถึงมูลนิธิเพื่อนพนักงานบริการ (SWING) ที่เป็นเครือข่ายที่ขับเคลื่อนสิทธิของ Sex Worker ที่กำลังขับเคลื่อนการยกเลิกฏหมาย พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี สวนครูองุ่น มูลนิธิกระจกเงา พื้นที่กลางทองหล่อ ที่เป็นจิตรวมตัวของการส่งต่อสิ่งของ การรวมตัวจิตอาสา และเป็นพื้นที่สาธารณะเปิดกว้างในประเด็นเด็ก ให้เด็กได้มีพื้นที่ทำกิจกรรมเชิงสังคม ซึ่งประเด็นการขับเคลื่อนในขบวนพาเหรดคือการพูดถึงโรงเรียน สถานศึกษาต้องเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้กับเด็กและเยาวชน LGBT+  รวมถึงการขับเคลื่อนเรื่องกฎหมายขจัดการเลือกปฏิบัติต่อบุคคล  อีกทั้งยังมีองค์กรอิสระด้านสิทธิมนุษยชนอย่าง สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติมาเข้าร่วมกิจกรรมด้วย  เรียกได้ว่าไพร์ดกรุงเก่า แต่ประเด็นไม่เก่า เพราะประเด็นการขับเคลื่อนคือภาพอนาคตของความเท่าเทียม 

 


 

 


 

 


 

 


 

           ทั้งนี้ยังได้รับเกียรติจากคุณจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานในพิธีเปิดขบวน Ayutthaya Pride 2024 กล่าวขอบคุณต่อมูลนิธิเพื่อสิทธิและความเป็นธรรมทางเพศ (For-SOGI) และคณะทำงาน Ayutthaya Pride ที่ได้จัดงานนี้ขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ และขอแสดงความยินดีกับการผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในอนาคตอันใกล้นี้ กฎหมายนี้เป็นก้าวสำคัญในการสร้างสังคมที่ไม่มีการแบ่งแยกทางเพศ เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถรักและสมรสได้อย่างเสรี นอกจากนี้ยังเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันกฎหมายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิและอัตลักษณ์ทางเพศ อีกทั้ง คุณจิรวัฒน์ ยังเน้นย้ำว่า Ayutthaya Pride 2024 ไม่ใช่เพียงแค่การเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศ แต่ยังเป็นการรวมตัวของผู้คนจากหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา และอาชีพ เพื่อแสดงออกถึงการยอมรับและเคารพในความแตกต่าง ผมเชื่อว่าเหตุการณ์นี้จะเป็นเครื่องหมายสำคัญในการสร้างสังคมที่เป็นธรรมและเท่าเทียมสำหรับทุกคน

 


 

 


 

 


 


         สำหรับบรรยากาศภายในงานมีมีการจัดขบวนพาเหรอที่ผสมผสานวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวพระนครศรีอยุธยา 4 ขบวน ประกอบด้วยขบวน Pride of Ayutthaya, Ayutthaya Pride Culture, Ayutthaya Solf Power และ Politics For All โดยได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก เพราะเส้นทางกลางกรุงเก่าถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม จนได้รับความสนใจถ่ายภาพและร่วมสนุกกับขบวนพาเหรดจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

 


 

 


 

 


 


         อย่างไรก็ตามการจัดกิจกรรมในครั้งนี้นอกจากจะเป็นการผลักดันเรื่องความเท่าเทียมทางเพศแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  และสร้างเวทีการประกวดระดับนานาชาติในนาม Pride International ให้เป็นเวทีประกวดมาตรฐาน ที่จะช่วยส่งเสริมให้จังหวัดมีศักยภาพทางด้านท่องเที่ยวคครบทุกมิติทั้งความหลากหลายในวิถีชีวิต ประเพณี และศิลปวัฒนธรรม ถือเป็นการผลักดัน Soft Power ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้เป็น Destination City สู่การเป็นเมืองแห่งที่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่มีเทศกาลจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี

 

 

 

More
ฮอตกว่านี้มีอีกไหม? เจ้าสัว จับมือ เจมส์-จิรายุ ส่งหมูแท่งกรอบเสิร์ฟความปัง ในแคมเปญ “มู หมู่ มู่ มู้ หมู หมูแท่งกรอบเจ้...
แมคโดนัลด์ ร่วมฉลองวันไอศกรีมสากล แจกไอศกรีมมินิโคนชมพู ฟรี!
“โบกี้ไลอ้อน” ร่วมมอบโมเมนต์สุดพิเศษ ในงาน Invitation Only Party by Imperial Leather
เปิดตัว found & found กับคอนเซ็ปต์ "SIMPLE. EASY. EVERYSKIN." มิติใหม่ของเฮลท์แอนด์บิวตี้รีเทล ใน พีทีที สเตชั่น และ Com...
Under Armour เปิดเวทีสร้างศักยภาพทางกีฬา ชวนร่วมประลองความแกร่ง ในการแข่งขัน UA Combine 2024 powered by Supersports ปีท...
Others
ครั้งแรกของโลก! ซัมซุงเปิด “กาแลคซี่ ครีเอเตอร์ เลานจ์” พื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเหล่าคอนเทนต์ครีเอเตอร์ชาวไทย
ติดตามชม ภารกิจแซ่บ!! อัพลุคสวย ใน “Beauty Battle Thailand”ช่องONE31
อีกแล้ว! คังอิน Super Junior เมาแล้วขับ
กิฟฟารีนส่งคู่รักสายฟิต ลีเดีย – แมทธิว ควงคู่ดูแลสุขภาพ...ด้วยโปรตีนวีแกน
งาน Dino Fun Park 2017 วันที่ 23 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2560 ที่เดอะ พรอมานาด
Latest
ฮอตกว่านี้มีอีกไหม? เจ้าสัว จับมือ เจมส์-จิรายุ ส่งหมูแท่งกรอบเสิร์ฟความปัง ในแคมเปญ “มู หมู่ มู่ มู้ หมู หมูแท่งกรอบเจ้...
มารู้จักเนื้องอกต่อมไทมัสที่มีคนไทยมีโอกาสเป็นหนึ่งในล้าน
แมคโดนัลด์ ร่วมฉลองวันไอศกรีมสากล แจกไอศกรีมมินิโคนชมพู ฟรี!
“โบกี้ไลอ้อน” ร่วมมอบโมเมนต์สุดพิเศษ ในงาน Invitation Only Party by Imperial Leather
บอยกรุ๊ปลึกลับ "ONE OR EIGHT" ประกาศเดบิวต์ระดับโลก หลังจากปล่อยทีเซอร์ "KAWASAKI" ที่ฮิตถล่มทลาย

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี