การดูแลสุขภาพ สไตล์คนไทย

 

​การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ จะเห็นได้จากข้อมูลทางด้านสาธารณสุขของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาไหน ๆ ก็ตาม จะพบว่าปัญหาโรควิถีชีวิต ได้แก่ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 


 

​จนปัจจุบันนี้เป็นปัญหาระดับประเทศและปัญหาระดับโลกไปแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโรคต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยตัวเองเกือบทั้งนั้น. สำหรับแนวทางปฏิบัตินั้นสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งอาจจะมีความเหมาะสมในแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลยสิ่งใกล้ตัวเราเสมอ ดังนั้น เราลองมาเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตนเองกันด้วยสไตล์คนไทยดีกว่า โดยเริ่มตั้งแต่...

 


 

​1. ทานแต่น้อย  คนเราส่วนใหญ่เวลารับประทานอาหารจะรับประทานในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย   การดำเนินชีวิตในแต่ละวันตามปกติเราจะต้องทานอาหารวันละ 3 มื้อ หรือมากกว่านั้น และเมื่อถึงเวลารับประทานอาหารแล้วเราต้องทานอาหารทันที ไม่ใช่ปล่อยให้ร่างกายรู้สึกว่าหิว เพราะถ้าร่างกายรู้สึกหิวแล้ว จะทานในปริมาณมากกว่าปกติ ดังนั้นการทานอาหารแต่น้อยก็จะเกิดผลดีกับสุขภาพร่างกายของเรา คือ ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายรับพลังงานส่วนเกินจากอาหาร และยังส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และป้องกันไม่ให้เราอ้วนได้อีกด้วย

 


 

​2.เพิ่มการขยับร่างกายมากขึ้น  การขยับร่างกายเพื่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเดิน ซึ่งการเดินเป็นกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำได้ทุกเพศทุกวัย โดยการเดินในระดับที่เหมาะสมกับสภาพของร่างกาย ได้แก่ การเดินเร็วมาก การเดินเร็วปานกลาง หรือการเดินแบบช้า ๆ ล้วนแล้วแต่มีผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น  การเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อการมีสุขภาพดีต้องทำติดต่อกันอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5-6 วัน แต่ถ้าเพื่อการลดน้ำหนักอาจจะต้องเพิ่มระยะเวลาเป็น 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง และการขยับร่างกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายนี้ถ้าท่านใดไม่สามารถทำได้ ในกรณีทีมีปัญหาในเรื่องการเดินก็สามารถเปลี่ยนเป็นกิจกรรมอื่นให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายได้เช่นกัน

 


 

​3. เลือกทานปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นเพิ่มขึ้น  ถ้าพูดถึงอาหารประเภทปลา เราได้ยินสรรพคุณของปลามานานว่า ปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีอยู่ทั่วไป และคนที่มีอายุยืนหลายคนจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบทานข้าวกับปลา และน้ำพริกผักสด ซึ่งเป็นความจริง เพราะปลาส่วนใหญ่จะมีไขมันต่ำ (ยกเว้นปลาบางชนิดที่มีไขมันสูง)  นอกจากนี้ปลายังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายสำหรับวิธีการปรุงทำได้ตั้งแต่ ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ ผัด และแกง  นอกจากนี้ยังนำไปแปรรูปเป็นลูกชิ้นปลาได้ รวมทั้งนำไปใส่ในอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว และยังรับประทานร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ได้มากมาย ทำให้เราได้รับประโยชน์จากอาหารที่ทานเพิ่มมากขึ้น


​4.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด  การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง  เพราะการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ผิวของอาหารในการที่จะสัมผัสกับน้ำย่อยส่งผลให้การดูดซึมสารอาหารได้ดี และร่างกายจะได้ประโยชน์จากอาหารมากที่สุด และด้วยระยะเวลาที่นานขึ้นทำให้สมองได้รับการสั่งการว่าอิ่มเร็วขึ้น ทำให้เราจะไม่ต้องทานอาหารในปริมาณมาก ซึ่งเป็นผลดีกับสุขภาพ คือ ได้รับอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ และยังทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานน้อยลง มีผลทำให้สุขภาพดีและทำให้ความอ้วนไม่ถามหาอีกด้วย

 


 

​5.ฝึกสมาธิ  การฝึกสมาธิจะทำให้จิตใจเรามีความมั่นคงมากขึ้น ผลที่ตามมาจะทำให้เรามีสติ ดังนั้น ไม่ว่าจะทานอะไร เราก็จะรู้เสมอว่า ทำอะไรอยู่ ทานมากไปหรือเปล่า ถ้าทานมากเกินไปแล้วก็จะหยุดได้

​จะเห็นได้ว่าการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น การดูแลสุขภาพสไตล์คนไทย นับเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับท่าน เพื่อใช้เป็นแนวปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

 

ขอบคุณบทความจากslimming โดยคุณสุจิตต์ สาลีพันธุ์

 

 

 

 

 

More
โบกมือบ๊ายบาย 6 มะเร็งสุดฮิตด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต
ขับถ่ายแสบทวาร นั่งลำบาก เสี่ยงริดสีดวงทวาร
เปิดเทรนด์พิชิตสุขภาพดีปี 2020 กับเนสท์เล่ ด้วยอาหารสไตล์แพลนต์เบส ออกกำลังกายแบบฟังก์ชันนัล เทรนนิ่ง และอารมณ์ที่มั่นค...
ข้อบ่งชี้การตรวจพันธุกรรมและการตรวจพันธุกรรมที่ไม่มีประโยชน์
ทางเลือกใหม่ ยารักษาเนื้องอกมดลูกโดยไม่ต้องผ่าตัด ดึงนักวิจัยให้ข้อมูลโดยตรง
Others
Mariza Clinic เปิดตัว“นุ่น วรนุช”พร้อมความมหัศจรรย์แห่งการย้อนวัย
กินข้าวหรือยัง? ไปกินข้าวที่ “ร้านนายห้าง”(NAI HARNG)@ ล้ง 1919
Misty Mynx ‘The Mynx Spirit’ Collection Autumn/Winter 2015
แมงกะพรุนกล่อง อันตราย! ระวังและป้องกัน
เปิดใจญาญ่าครั้งแรก! กับเหตุผลที่ทำไมถึงรักดิสนีย์ ไลฟ์-แอ็คชั่นจนหมดใจ
Latest
“หญิงลี” เผยลุคใหม่ รับอัลบั้ม “ลำซิ่งลิซึ่ม”
AIS PLAY ส่งซีรีส์เรื่องใหม่ “คลับสะพานฟาย” 8 เรื่อง 8 รสชาติ เริ่มตอนแรก 28 ก.พ.นี้ 5 ทุ่มตรง
ผ่อนคลายสบายอารมณ์ รับซัมเมอร์ ณ โรงแรม โนโวเทล ภูเก็ต โภคีธรา
“ช้าง” ชวนชาวเจียงใหม่ ร่วมกอดคอ แล้วมาคอนเนคคำว่า “เพื่อน”
อ๊อฟ” ทิ้งทวน “MAGIC NIGHT CONCERT” ร้องเจ็บ!!เต้นสุด!! ฟาดจุกทุกอารมณ์

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี