การดูแลสุขภาพ สไตล์คนไทย

 

​การดูแลสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในปัจจุบันนี้ จะเห็นได้จากข้อมูลทางด้านสาธารณสุขของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาไหน ๆ ก็ตาม จะพบว่าปัญหาโรควิถีชีวิต ได้แก่ โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

 


 

​จนปัจจุบันนี้เป็นปัญหาระดับประเทศและปัญหาระดับโลกไปแล้ว ซึ่งในความเป็นจริงแล้วโรคต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยตัวเองเกือบทั้งนั้น. สำหรับแนวทางปฏิบัตินั้นสามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งอาจจะมีความเหมาะสมในแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่มักจะละเลยสิ่งใกล้ตัวเราเสมอ ดังนั้น เราลองมาเริ่มต้นดูแลสุขภาพของตนเองกันด้วยสไตล์คนไทยดีกว่า โดยเริ่มตั้งแต่...

 


 

​1. ทานแต่น้อย  คนเราส่วนใหญ่เวลารับประทานอาหารจะรับประทานในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย   การดำเนินชีวิตในแต่ละวันตามปกติเราจะต้องทานอาหารวันละ 3 มื้อ หรือมากกว่านั้น และเมื่อถึงเวลารับประทานอาหารแล้วเราต้องทานอาหารทันที ไม่ใช่ปล่อยให้ร่างกายรู้สึกว่าหิว เพราะถ้าร่างกายรู้สึกหิวแล้ว จะทานในปริมาณมากกว่าปกติ ดังนั้นการทานอาหารแต่น้อยก็จะเกิดผลดีกับสุขภาพร่างกายของเรา คือ ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายรับพลังงานส่วนเกินจากอาหาร และยังส่งผลดีต่อระบบการย่อยอาหาร และป้องกันไม่ให้เราอ้วนได้อีกด้วย

 


 

​2.เพิ่มการขยับร่างกายมากขึ้น  การขยับร่างกายเพื่อการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมทั้งการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยการเดิน ซึ่งการเดินเป็นกิจกรรมออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทำได้ทุกเพศทุกวัย โดยการเดินในระดับที่เหมาะสมกับสภาพของร่างกาย ได้แก่ การเดินเร็วมาก การเดินเร็วปานกลาง หรือการเดินแบบช้า ๆ ล้วนแล้วแต่มีผลดีต่อสุขภาพทั้งนั้น  การเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อการมีสุขภาพดีต้องทำติดต่อกันอย่างน้อยวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 5-6 วัน แต่ถ้าเพื่อการลดน้ำหนักอาจจะต้องเพิ่มระยะเวลาเป็น 60 นาที หรือ 1 ชั่วโมง และการขยับร่างกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายนี้ถ้าท่านใดไม่สามารถทำได้ ในกรณีทีมีปัญหาในเรื่องการเดินก็สามารถเปลี่ยนเป็นกิจกรรมอื่นให้เหมาะสมกับสภาพร่างกายได้เช่นกัน

 


 

​3. เลือกทานปลาแทนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นเพิ่มขึ้น  ถ้าพูดถึงอาหารประเภทปลา เราได้ยินสรรพคุณของปลามานานว่า ปลาเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และมีอยู่ทั่วไป และคนที่มีอายุยืนหลายคนจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบทานข้าวกับปลา และน้ำพริกผักสด ซึ่งเป็นความจริง เพราะปลาส่วนใหญ่จะมีไขมันต่ำ (ยกเว้นปลาบางชนิดที่มีไขมันสูง)  นอกจากนี้ปลายังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายสำหรับวิธีการปรุงทำได้ตั้งแต่ ต้ม นึ่ง ย่าง ยำ ผัด และแกง  นอกจากนี้ยังนำไปแปรรูปเป็นลูกชิ้นปลาได้ รวมทั้งนำไปใส่ในอาหารชนิดต่าง ๆ เช่น ก๋วยเตี๋ยว และยังรับประทานร่วมกับผักชนิดต่าง ๆ ได้มากมาย ทำให้เราได้รับประโยชน์จากอาหารที่ทานเพิ่มมากขึ้น


​4.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด  การเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง  เพราะการเคี้ยวอาหารให้ละเอียดจะเป็นการเพิ่มพื้นที่ผิวของอาหารในการที่จะสัมผัสกับน้ำย่อยส่งผลให้การดูดซึมสารอาหารได้ดี และร่างกายจะได้ประโยชน์จากอาหารมากที่สุด และด้วยระยะเวลาที่นานขึ้นทำให้สมองได้รับการสั่งการว่าอิ่มเร็วขึ้น ทำให้เราจะไม่ต้องทานอาหารในปริมาณมาก ซึ่งเป็นผลดีกับสุขภาพ คือ ได้รับอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ และยังทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานน้อยลง มีผลทำให้สุขภาพดีและทำให้ความอ้วนไม่ถามหาอีกด้วย

 


 

​5.ฝึกสมาธิ  การฝึกสมาธิจะทำให้จิตใจเรามีความมั่นคงมากขึ้น ผลที่ตามมาจะทำให้เรามีสติ ดังนั้น ไม่ว่าจะทานอะไร เราก็จะรู้เสมอว่า ทำอะไรอยู่ ทานมากไปหรือเปล่า ถ้าทานมากเกินไปแล้วก็จะหยุดได้

​จะเห็นได้ว่าการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งจำเป็น ดังนั้น การดูแลสุขภาพสไตล์คนไทย นับเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับท่าน เพื่อใช้เป็นแนวปฏิบัติในชีวิตประจำวัน เพื่อการมีสุขภาพที่ดี

 

ขอบคุณบทความจากslimming โดยคุณสุจิตต์ สาลีพันธุ์

 

 

 

 

 

More
ภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลัน อันตรายถึงชีวิต
แสงช่วงยูวีซี ยับยั้งเชื้อไวรัสโคโรนาในอากาศและบนพื้นผิว
รวมมาให้ 9 ความเชื่อจริงชัวร์หรือมั่วนิ่ม การปฏิบัติตัวช่วง COVID-19
ใส่หน้ากากอย่างไร ให้ถูกหลักอนามัย และปลอดภัยจากโควิด-19
PM 2.5 กับผลกระทบทางผิวหนัง
Others
สุขสันต์วันฮาโลวีน รับส่วนลด 50% ณ คาเฟ่ แคนทารี!! เพียงคุณจัดเต็มคอสตูมฉลองเทศกาลปล่อยผี 31 ตุลาคม 2563 เท่านั้น!
รอแทบไม่ไหว เพราะอยากดู! “จองอิลอู” ร่วมแสดงละครไทย
เวิร์คเอ้าท์ไปกับ ลอร์น่า เจน คอลเลคชั่นใหม่ลวดลายสุดชิค
“เมลาเนีย ทรัมป์” สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐอเมริกา
ส่องลุค คริส หอวังจากสาวหมวยสวยแซ่บแบบสาวแอลเอเกิร์ล!!
Latest
แชมเปญ Sunday Brunch ที่โรงแรม Anantara Siam กรุงเทพฯกับร้านสตรีทฟู้ดมิชลินไกด์รับเชิญ
ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) คว้ารางวัล HR Asia Best Companies to Work for in Asia 2020
“อะตอม” สนุก หยิบคำฮิตแต่งเพลง “อย่าหาทำ” เปิดอัลบั้ม GUM ลั่น MV โนซีจี เอฟเฟ็กต์จริงให้โลกจำ!
M39 ปล่อยเอ็มวีเพลง "วอน" เพลงประกอบภาพยนตร์ ”วอน (เธอ)”
โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ จัดกิจกรรมเทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี