สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทยเผยแพร่คำcนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ

 

สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ร่วมกับ 6 สมาคม และ 1 ราชวิทยาลัย เผยแพร่ "คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2566

         เพื่อให้ความรู้แพทย์และประชาชนเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ ที่ยังคงมีความจำเป็น เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่สามารถป้องกันได้ด้วยวัคซีน เผย 5 วัคซีนใหม่ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นและครอบคลุมสายพันธุ์ได้มากขึ้น ได้แก่ วัคซีนไข้เลือดออก วัคซีนนิวโมค็อกคัส วัคซีนไข้หวัดใหญ่ วัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก และวัคซีนงูสวัด

 


ศ.นพ.ภิรุญ มุตสิกพันธุ์

 

       รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ภิรุญ มุตสิกพันธุ์ นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย มีการจัดทำแนวทางการให้วัคซีนในผู้ใหญ่มาอย่างต่อเนื่อง ครั้งสุดท้ายเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีวัคซีนใหม่และข้อบ่งชี้ใหม่ สมาคมฯ จึงได้ปรับปรุงแนวทางการให้วัคซีนให้ทันสมัย เพื่อที่แพทย์จะได้นำไปใช้ให้ถูกต้องเหมาะสม ประชาชนได้รับทราบถึงความสำคัญของการป้องกันโรคด้วยวัคซีนและวัคซีนที่เหมาะสมในแต่ละกลุ่ม โดยเฉพาะการให้วัคซีนในผู้สูงอายุ ที่ปัจจุบันคนไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว ซึ่งการให้การป้องกันโรคติดเชื้อด้วยวัคซีนในผู้สูงอายุก็ไม่ต่างจากผู้ป่วยเด็กเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยง จึงอยากให้แพทย์และประชาชนเห็นความสำคัญในเรื่องการรับวัคซีนป้องกันโรคมากขึ้น”

           ศาสตราจารย์ แพทย์หญิงศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล อุปนายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้ใหญ่ทั่วไปก็มีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ เครื่องมืออย่างหนึ่งในการป้องกันโรค คือ วัคซีน ผู้ใหญ่ทั่วไปจึงควรที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรค โดยเฉพาะบางคนที่มีโรคร่วม เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคปอด โรคตับ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์ที่จะต้องใกล้ชิดกับผู้ป่วย หรือผู้ที่จะไปท่องเที่ยวและผู้สูงอายุ เพราะการที่มีอายุเพิ่มขึ้นก็จะมีภาวะภูมิคุ้มกันถดถอย ทำให้มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งการฉีดวัคซีนจะสามารถป้องกันโรคได้

 


ศ.พญ.ศศิโสภิณ เกียรติบูรณกุล

 

           “ในปีนี้เป็นปีแห่งวัคซีนใหม่สำหรับผู้ใหญ่ อย่างน้อยมี 5 วัคซีนที่ควรจะต้องทราบ วัคซีนแรก คือ วัคซีนนิวโมค็อกคัสหรือที่รู้จักกันดีว่าวัคซีนปอดอักเสบหรือวัคซีนป้องกันการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดเพราะจริง ๆ ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียนิวโมค็อกคัสได้เพียง 1 ชนิดเท่านั้น  ซึ่งมีวัคซีนแบบใหม่ที่สามารถป้องกันได้ 15 สายพันธุ์ วัคซีนที่ 2 คือ วัคซีนไข้เลือดออก ซึ่งวัคซีนเดิมใช้ได้เฉพาะในผู้ที่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน แต่วัคซีนใหม่สามารถฉีดได้ทั้งผู้ที่เคยเป็นและไม่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน วัคซีนที่ 3 คือ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่ในปีนี้จะมีวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดสูง หรือ high Dose สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของวัคซีน วัคซีนที่ 4 คือ วัคซีนเอชพีวีหรือวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก ซึ่งมีวัคซีนแบบ 9 สายพันธุ์ เพื่อครอบคลุมสายพันธุ์ได้มากขึ้น และวัคซีนที่ 5 คือ วัคซีนงูสวัด ซึ่งเดิมเรามีอยู่แล้วแต่เป็นวัคซีนเชื้อเป็น ทำให้ไม่สามารถฉีดได้ในบางกลุ่ม โดยวัคซีนชนิดใหม่ที่คาดว่าจะมีในปีนี้ จะเป็นแบบที่ไม่ใช้เชื้อเป็น ฉีดได้ตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป และสำหรับผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องฉีดได้ตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป”

        ทั้งนี้ "คำแนะนำการให้วัคซีนป้องกันโรคสำหรับผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2566“ จัดทำโดย สมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย ร่วมกับ 6 สมาคม และ 1 ราชวิทยาลัย ได้แก่ สมาคมเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยวไทย สมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย สมาคมแพทย์โรคหัวใจแห่งประเทศไทย ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย สมาคมโรคไตแห่งประเทศไทย สมาคมโรคตับแห่งประเทศไทย และสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย

 

 

 

 

More
กรมควบคุมโรค และกทม. ร่วมด้วยพันธมิตร ชวนคนไทยเป็น “เดงกี่ ฮีโร่” รณรงค์ลดป่วย ลดการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก
แอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลัง โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ยกระดับสุขภาพทางเดินหายใจคนไทย พร้อมชู “นวัตกรรมเพื่อการดูแลโรคหืดรุนแรงแบบ...
ยูนิ.ชาร์ม จัดกิจกรรม “ยูนิ.ชาร์ม Love Your Possibilities เริ่มต้นสิ่งดีๆ ในวันสิ่งแวดล้อมโลก” มุ่งสู่เป้าหมาย SDGs ผ่าน...
เสิร์ฟความสดใหม่จากฟาร์มผักออร์แกนิก สู่อาหารจานสุขภาพเพื่อคุณ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรั...
ประกาศแชมป์ “บิ๊ก ไบท์ เบอร์เกอร์ บาร์ แอนด์ กริลล์” ครั้งแรกของการแข่งขันกินเบอร์เกอร์
Others
เตรียมเปิดอ่านไดอารี่พระจันทร์เสี้ยวไปด้วยกันในงาน Nene 郑乃馨 1ST MINI CONCERT ‘DIARY DE LA LUNE’ IN BANGKOK 2023 มินิคอ...
เสียดาย! 2AM วงแตก?
สิงคโปร์ สวรรค์ของคนรักอาหาร
“เรดดี้” ตอกย้ำความสำเร็จ 15 ปี ปรับโฉมแพคเกจจิ้งใหม่ ปลุกพลังผู้หญิงรุ่นใหม่ “พร้อมไปสุด ทุกความเป็นคุณ”
GSK รับรางวัล AMCHAM Corporate Social Impact Award 2023 ต่อเนื่องสู่ปีที่ 14
Latest
กรมควบคุมโรค และกทม. ร่วมด้วยพันธมิตร ชวนคนไทยเป็น “เดงกี่ ฮีโร่” รณรงค์ลดป่วย ลดการเสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออก
ห้องอาหาร ไฟร์เพลส กริลล์ แอนด์ บาร์ แนะนำเมนูใหม่ที่มีอาหารจานอร่อยในตำนาน คัดสรรเนื้อเกรดคุณภาพและอาหารทะเลชั้นเลิศ
Rolling Loud Thailand 2024 ประกาศรายชื่อศิลปินไลน์อัปแรก มี A$AP Rocky หนึ่งใน Headliner
แอสตร้าเซนเนก้า ผนึกกำลัง โรงพยาบาลบีเอ็นเอช ยกระดับสุขภาพทางเดินหายใจคนไทย พร้อมชู “นวัตกรรมเพื่อการดูแลโรคหืดรุนแรงแบบ...
ยูนิ.ชาร์ม จัดกิจกรรม “ยูนิ.ชาร์ม Love Your Possibilities เริ่มต้นสิ่งดีๆ ในวันสิ่งแวดล้อมโลก” มุ่งสู่เป้าหมาย SDGs ผ่าน...

 

 

Top Hits
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
“พีพี กฤษฏ์” ขึ้นแท่นพรีเซนเตอร์นมพิสทาชิโอแบรนด์ ซันคิสท์ แบรนด์ระดับโลก พร้อมร่วม ครีเอทเมนูสุดพิเศษด้วยนมพิสทาชิโอที่...
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
มัดรวมภาพประทับใจจากงาน เนสกาแฟ โกลด์ เครมมา คอลแลปส์ แจ็คสัน หวัง เนรมิต “เดอะ ไฟน์เนส แมนชั่น”
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี