ร่วมปฏิญาณต้านโควิด 19 รีเทิร์น ด้วย “วิถีใหม่ไกลโรค”

 

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว “เดทตอล” บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เทสโก้ โลตัส และ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ริเริ่มโครงการ “วิถีใหม่ไกลโรค”

 


 

        

               เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการลงพื้นที่ชุมชน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้องตนเองและคนที่รักให้ห่างไกลจากโรคติดเชื้อต่าง ๆ ด้วยการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้ด้านสุขอนามัยที่ถูกต้อง โดยเน้นที่การล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสอย่างถูกวิธี

 


 

       

                ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่อง ก่อนเดินหน้ากิจกรรมไปทั่วประเทศในปี 2021  ภายในงานนอกจากจะมีการเปิดเวทีพูดคุยให้ความรู้เรื่องการแพร่กระจายและความรุนแรงของโรคติดเชื้อ โอกาสการติดเชื้อรอบตัวที่หลายคนมองข้าม และการรักษาสุขอนามัยอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีไฮไลต์อยู่ที่การทดสอบการแพร่กระจายของเชื้อ ด้วยเครื่อง Glow Germ ที่จะแสดงเปอร์เซ็นต์ของเชื้อที่ตกค้างอยู่ที่มือหากล้างมือไม่สะอาดพอ รวมถึงยังได้รับเกียรติจาก

 


 

                           นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ที่นำทีมพันธมิตร พร้อมด้วยตัวแทนอสม.ร่วมปฏิญาณปกป้องคนไทยให้ห่างไกลโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน นายโรหิต จินดัล ผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เดทตอล ในฐานะแบรนด์ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว เราพร้อมร่วมเดินหน้ารณรงค์สร้างสุขนิสัยในการล้างมือที่ถูกต้อง ร่วมด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสด้วยน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นสุขอนามัยขั้นพื้นฐานสำหรับทุกคนในครอบครัว ที่นอกจากจะเป็นการปกป้องตนเองและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อผ่านมือสัมผัสแล้ว ยังเป็นการตัดวงจรของการเป็นพาหะ

 


นายโรหิต จินดัล

 

     

              แพร่เชื้อไปสู่ผู้คนรอบตัว ผ่านกลไกการทำงานของอสม.ในชุมชนเพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่า การล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการปรับตัวในชีวิตประจำวันในยุควิถีชีวิตใหม่ที่ช่วยให้ห่างไกลโรค ที่ทุกคนสามารถเริ่มได้ทันที และควรทำเป็นประจำจนกลายเป็นสุขนิสัย”

 


นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์

 

    

             ด้าน ศ. นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมาให้ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดและการป้องกันการติดเชื้อให้แก่ตัวแทนอสม.กล่าวว่า “เชื้อไวรัสและแบคทีเรียสามารถแพร่เข้าสู่ร่างกายได้จาก 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ตา จมูก และปาก โดยมีมือเป็นพาหะหลัก เพราะ 80% ของการติดเชื้อเกิดขึ้นผ่านมือที่ไม่สะอาด และสามารถติดค้างอยู่ได้นานถึง 9 วัน ดังนั้น เราควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำพร้อมกับสบู่อย่างถูกวิธี เพราะจะช่วยชะล้างเชื้อโรคที่ติดอยู่ออกไปได้ดีกว่าใช้น้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าไม่สามารถล้างด้วยสบู่ได้ ก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อทดแทนได้ นอกจากนี้ ยังต้องหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่มือสัมผัสบ่อย ๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ฯลฯ และอีกหนึ่งการป้องกันที่สำคัญไม่แพ้กันในช่วงนี้ คือการสวมหน้ากากอนามัย เพราะผู้ป่วยบางรายอาจรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวเพราะไม่แสดงอาการ จึงอาจแพร่เชื้อสู่คนอื่น ๆ ได้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนวัยอื่น เสี่ยงที่จะติดเชื้อสูง ละอองฝอยของเชื้อโรคสามารถแพร่กระจายอยู่ในอากาศได้ไกลถึง 2 เมตร และอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมง

 


ศ. นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา

 

     

             ดังนั้น ทุกคนจึงต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น สวมหน้ากากอนามัยขณะที่อยู่นอกบ้านตลอดเวลา พยายามอยู่ในพื้นที่โล่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หมั่นล้างมือให้สะอาดบ่อย ๆ การเคร่งครัดเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากในขณะนี้ และควรฝึกให้เป็นสุขนิสัย ซึ่งเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการติดเชื้ออย่างได้ผล”.

 


 

  

            โดยงานนี้มี  “แพท-ณปภา ตันตระกูล” คุณแม่ยุคใหม่ และสมจิตร จงจอหอ นักชกดีกรีเหรียญทองโอลิมปิก มาร่วมพูดคุยบอกเล่าประสบการณ์การดูแลตัวเองพร้อมกับร่วมปฏิญาณปกป้องคนในครอบครัวด้วยเช่นกัน โดนสมจิตรบอกว่ารู้สึกดีใจที่มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในโครงการวิถีใหม่ไกลโรค    

 


 

 


ปลอดภัยมือสะอาด ต้องล้างมืออย่างถูกวิธี นานอย่างน้อย 20 วินาที

 

 

 

 

More
แฮปปี้ แอดดี้ ไอศกรีมวีแกนจากนมอัลมอนด์คั้นสดเจ้าแรก ชวนให้อร่อยแบบฟิน ๆ แบบไม่กลัวอ้วน
เปิดตัว Halls XS Red Bull รสชาติคูลสุดขั้วครั้งใหม่!
กลับมาอีกครั้งกับโปรโมชั่นสุดคุ้ม!! #สวยครบจบที่วันบาท โปรโมชั่นยืนหนึ่งตลอดกาลที่ไม่ควรพลาดแม้แต่นาทีเดียว
พิซซ่า ฮัท ดีลดีย์ อิ่มเวอร์ เหมาจ่ายราคาเดียวได้ถึง 4 เพียง 319
“เชอรี่ เข็มอัปสร” นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตัวยง ชวนร่วมรณรงค์ “ชีวิตวิถีใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” ในช่วงเทศกาลตรุษจีน 2564
Others
คอฟฟี่เวิลด์ ฉลองพิเศษด้วยโปรโมชั่น “Jingle Your Taste Buds!
หนุ่มหล่อเซอร์ Hozier เตรียมปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ “Cherry Wine”
แบล็คแคนยอน จับมือเดอะมอลล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ จัดกิจกรรม The Mall Dining Eat & Joy
Toy Story 4 “EASTER EGGS” – ทอย สตอรี่ 4 “อีสเตอร์ เอ้กส์”
ชวนชิมสุดยอดเมนูจักรพรรดิ กับเซ็ตเมนูอาหารจีนกวางตุ้งสูตรดั้งเดิม ห้องอาหารจีนไดนาสตี้ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเว...
Latest
แฮปปี้ แอดดี้ ไอศกรีมวีแกนจากนมอัลมอนด์คั้นสดเจ้าแรก ชวนให้อร่อยแบบฟิน ๆ แบบไม่กลัวอ้วน
เปิดตัว Halls XS Red Bull รสชาติคูลสุดขั้วครั้งใหม่!
MAYA Music บุกตลาดเพลง EDM เมืองไทยเต็มตัว พร้อมประเดิมเปิดตัว “มด ทรีจี” Featuring “Unmonkey” ซิงเกิ้ลแรก Last Day (วัน...
“CHUANG 2021”ระเบิดความฮอตทั่วเอเชียตั้งแต่อีพีแรก
กลับมาอีกครั้งกับโปรโมชั่นสุดคุ้ม!! #สวยครบจบที่วันบาท โปรโมชั่นยืนหนึ่งตลอดกาลที่ไม่ควรพลาดแม้แต่นาทีเดียว

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
X-MEN: DARK PHOENIX: จุดสูงสุดที่แท้จริงแห่งตำนานเอ็กซ์-เม็น
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง