กาแฟซิงเกิลออริจิน ความภูมิใจของชาวสุราษฎร์ กับ “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่น สุราษฎร์ธานี”

 

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งรสชาติและกลิ่นหอมชวนหลงใหลของกาแฟซิงเกิล ออริจินที่มีเอกลักษณ์ไทยและทำจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าชั้นดีปลูกในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

        “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่นสุราษฎร์ธานี”กาแฟซิงเกิล ออริจินคอลเลคชั่นใหม่ของแบรนด์กาแฟระดับโลกรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่ปลูกด้วยใจชาวสวนสุราษฎร์และคว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีเนสกาแฟ โรบัสต้า คอนเทสต์ 2020 การเฟ้นหาเมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช่ครั้งแรกในประเทศไทย

 


 

        เส้นทางของการรังสรรค์กาแฟซิงเกิล ออริจินเริ่มต้นจากการจัด“เนสกาแฟโรบัสต้าคอนเทสต์ 2020”โดยมีเกษตรกรส่งตัวอย่างเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าเข้าประกวดกว่า 25 ตัวอย่างทั่วประเทศ และมีการพิจารณาคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยใช้หลักเกณฑ์ 4 Common Code for Coffee Community หรือ 4Cและมาตรฐานกาแฟของเนสกาแฟในการคัดเลือก

 


 

 


 

       ด้วยคุณภาพที่โดดเด่นและรสชาติที่ดีเยี่ยม ทำให้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าของพงษ์ศักดิ์ บาลเมือง เกษตรกรจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นผู้ชนะ เป็นกาแฟที่ใช่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและหาไม่ได้จากแหล่งปลูกอื่นเนื่องจากสุราษฎร์ธานีมีความอุดมสมบูรณ์ของภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยหุบเขา เปี่ยมด้วยดิน น้ำ และภูมิอากาศที่สมบูรณ์แบบ และเหมาะกับการปลูกกาแฟโรบัสต้าชั้นดี

 


 

        พงษ์ศักดิ์ บาลเมือง เกษตรกรชาวสุราษฎร์ธานีแชมป์กาแฟโรบัสต้าเล่าว่า “ผมได้แรงบันดาลใจมากจากพ่อ เลยสืบทอดการปลูกกาแฟมาจนทุกวันนี้ ดีใจที่ได้เห็นกาแฟเติบโตสวยงาม หลักการดูแลสวนของผมคือ การริบแขนง ปราบวัชพืช และไม่ฉีดสารกาแฟ พอเนสท์เล่เข้ามาส่งเสริมการปลูกกาแฟ ทำให้ชาวสวนเราได้กาแฟคุณภาพดีขึ้น มีกลิ่นกาแฟที่ดีตามธรรมชาติของน้ำและดินที่นี่ ผมจะเลือกเก็บกาแฟที่มีเมล็ดสุกจัด เพื่อให้มีรสชาติที่ดีมีความหอม การทำสวนกาแฟที่สุราษฎร์นั้นเราร่วมแรงร่วมใจกัน แลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลรักษาสวน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีเพิ่มขึ้น เรารักการปลูกกาแฟการได้ผลิตกาแฟให้คนได้กินทั่วประเทศ ทำให้มีความสุขและภูมิใจแทนคนสุราษฎร์ครับ”

 


 

       กมลวรรจน์โตบุญช่วย ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ หนึ่งในคณะกรรมการเล่าถึงความประทับใจกับเมล็ดกาแฟที่ชนะเลิศว่า “เมล็ดกาแฟโรบัสต้าของคุณพงษ์ศักดิ์มีอะไรมากกว่าแค่กาแฟโรบัสต้าทั่วไปเพราะมีความซับซ้อนของรสชาติบางตัวที่เป็นไปในทางที่ดีเป็นกาแฟที่ดื่มง่ายเข้าใจง่าย สัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการปลูก จากความสะอาดของเมล็ดกาแฟที่มีความบกพร่องน้อยให้รสชาติหอมนุ่ม ลุ่มลึก มีเนื้อกาแฟที่หนักแน่นผสานความหอมโดดเด่นด้วยกลิ่นนัตตี้อีกทั้งรสชาติของดาร์คช็อกโกแลตอ่อนๆกลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

      จากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช่ ความภูมิใจจากชาวสุราษฎร์ ที่พงษ์ศักดิ์ได้ดูแลใส่ใจอย่างละเอียดลออ และได้รับการคัดสรรสู่กระบวนการคั่วเข้มแบบดาร์คโรสต์อย่างพิถีพิถัน ด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของเนสกาแฟMicronized Roasted Coffee – MRC รังสรรค์เป็น “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่นสุราษฎร์ธานี”รสชาติกลมกล่อมหอมนุ่มลุ่มลึก จากแหล่งปลูกในท้องถิ่นของไทยที่คอกาแฟควรลิ้มลอง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เนสกาแฟ ปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืน” ซึ่งนักวิชาการด้านการเกษตรจากเนสกาแฟได้ลงพื้นที่ไปให้ความรู้แก่เกษตรกรและชุมชน เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพกาแฟและชาวสวนให้ดีขึ้น 

 


 

 ทาธฤษกุณาศล ผู้จัดการฝ่ายบริการการเกษตรบริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า“ภูมิใจครับว่า งานที่เราส่งเสริมไป เกษตรกรได้นำไปใช้ แล้วก็ทำให้คุณภาพชีวิตเขาดีขึ้นจริงๆ เราหวังว่า ชุมชนเกษตรกรจะมีความแข็งแกร่งใน 3 ด้านหลัก คือ ด้านสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราต้องการที่จะยกระดับการผลิตกาแฟคุณภาพ ตั้งแต่การปลูก การดูแลรักษาจนถึงการเก็บเกี่ยว เพื่อให้เกษตรกรมีผลผลิตกาแฟในระยะยาวและมีความยั่งยืน คุณภาพของโรบัสต้าในประเทศไทยมีความโดดเด่นเฉพาะตัวจากแหล่งปลูกในแต่ละแห่ง ซึ่งเป็นจุดดีของเราครับ”

   

 


 

 


 

สัมผัสรสชาติที่แตกต่าง และเสน่ห์ของกาแฟสุราษฎร์ธานีคุณภาพชั้นเลิศกับ “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่นสุราษฎร์ธานี”ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ได้แล้ววันนี้ใน 2 ขนาด ได้แก่ ซองขนาด 45 กรัม ราคา 39 บาท และ ซอง ขนาด 90 กรัม ราคา 79 บาท ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

 

 

 

More
เปิดตัว“อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ” กับ“realme 8 5G"
“โรลเลอร์ โคสเตอร์” ตอกย้ำผู้นำตลาดขนมขบเคี้ยว ดึงหนุ่มฮอต “ กลัฟ –คณาวุฒิ ” ขึ้นแท่น พรีเซนเตอร์คนใหม่
บิวตี้เบลนด์ จัดงาน “The Color Of Love  สีสันแห่งความรักบนเรือนผม”           
ภูริ-แอน ครอบครัวหิรัญพฤกษ์ ร่วมเผยเคล็ดลับส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูก ในงาน...
“โลซาน” นำเทรนด์เวเฟอร์ไม่เคลือบ เปิดตัวสินค้าใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ทูโทน”
Others
เอซุส ดึง กงยู นั่งแท่นแบรนด์แอมบาสเดอร์คนใหม่ของ ZenFone 4
สจล. เปิดตัวประตูสแกนอุณหภูมิระบบ AI เวอร์ชันใหม่ ผนวกฟังก์ชันฆ่าเชื้อ พร้อมชูมาตรการสู้โควิด-19
6 ไอดอลคนดัง กว่าจะผอม ต้องยอมทำขนาดนี้(?)
เมาแล้วขับ หายนะใกล้ตัวคนไทยทั้งประเทศกว่าที่เราคิด
เพียงสูดหายใจ ก็ช่วยผ่อนคลายอารมณ์เครียด ผลิตภัณฑ์ความงามใหม่จาก Aveda
Latest
เปิดตัว“อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ” กับ“realme 8 5G"
“โรลเลอร์ โคสเตอร์” ตอกย้ำผู้นำตลาดขนมขบเคี้ยว ดึงหนุ่มฮอต “ กลัฟ –คณาวุฒิ ” ขึ้นแท่น พรีเซนเตอร์คนใหม่
บิวตี้เบลนด์ จัดงาน “The Color Of Love  สีสันแห่งความรักบนเรือนผม”           
วาววา-ณิชชา โชคประจักษ์ชัด กับชุดชั้นใน 3 คอลเลคชันสะท้อนคาแรคเตอร์ ผู้หญิงสไตล์มอร์แกน 
ภูริ-แอน ครอบครัวหิรัญพฤกษ์ ร่วมเผยเคล็ดลับส่งเสริมการเรียนรู้ให้กับลูก ในงาน...

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
X-MEN: DARK PHOENIX: จุดสูงสุดที่แท้จริงแห่งตำนานเอ็กซ์-เม็น
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง