กาแฟซิงเกิลออริจิน ความภูมิใจของชาวสุราษฎร์ กับ “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่น สุราษฎร์ธานี”

 

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่เคยสัมผัสกับมนต์เสน่ห์แห่งรสชาติและกลิ่นหอมชวนหลงใหลของกาแฟซิงเกิล ออริจินที่มีเอกลักษณ์ไทยและทำจากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าชั้นดีปลูกในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

        “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่นสุราษฎร์ธานี”กาแฟซิงเกิล ออริจินคอลเลคชั่นใหม่ของแบรนด์กาแฟระดับโลกรุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่ปลูกด้วยใจชาวสวนสุราษฎร์และคว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีเนสกาแฟ โรบัสต้า คอนเทสต์ 2020 การเฟ้นหาเมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช่ครั้งแรกในประเทศไทย

 


 

        เส้นทางของการรังสรรค์กาแฟซิงเกิล ออริจินเริ่มต้นจากการจัด“เนสกาแฟโรบัสต้าคอนเทสต์ 2020”โดยมีเกษตรกรส่งตัวอย่างเมล็ดกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้าเข้าประกวดกว่า 25 ตัวอย่างทั่วประเทศ และมีการพิจารณาคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ โดยใช้หลักเกณฑ์ 4 Common Code for Coffee Community หรือ 4Cและมาตรฐานกาแฟของเนสกาแฟในการคัดเลือก

 


 

 


 

       ด้วยคุณภาพที่โดดเด่นและรสชาติที่ดีเยี่ยม ทำให้เมล็ดกาแฟโรบัสต้าของพงษ์ศักดิ์ บาลเมือง เกษตรกรจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีเป็นผู้ชนะ เป็นกาแฟที่ใช่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและหาไม่ได้จากแหล่งปลูกอื่นเนื่องจากสุราษฎร์ธานีมีความอุดมสมบูรณ์ของภูมิประเทศที่รายล้อมด้วยหุบเขา เปี่ยมด้วยดิน น้ำ และภูมิอากาศที่สมบูรณ์แบบ และเหมาะกับการปลูกกาแฟโรบัสต้าชั้นดี

 


 

        พงษ์ศักดิ์ บาลเมือง เกษตรกรชาวสุราษฎร์ธานีแชมป์กาแฟโรบัสต้าเล่าว่า “ผมได้แรงบันดาลใจมากจากพ่อ เลยสืบทอดการปลูกกาแฟมาจนทุกวันนี้ ดีใจที่ได้เห็นกาแฟเติบโตสวยงาม หลักการดูแลสวนของผมคือ การริบแขนง ปราบวัชพืช และไม่ฉีดสารกาแฟ พอเนสท์เล่เข้ามาส่งเสริมการปลูกกาแฟ ทำให้ชาวสวนเราได้กาแฟคุณภาพดีขึ้น มีกลิ่นกาแฟที่ดีตามธรรมชาติของน้ำและดินที่นี่ ผมจะเลือกเก็บกาแฟที่มีเมล็ดสุกจัด เพื่อให้มีรสชาติที่ดีมีความหอม การทำสวนกาแฟที่สุราษฎร์นั้นเราร่วมแรงร่วมใจกัน แลกเปลี่ยนความรู้ในการดูแลรักษาสวน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่ดีเพิ่มขึ้น เรารักการปลูกกาแฟการได้ผลิตกาแฟให้คนได้กินทั่วประเทศ ทำให้มีความสุขและภูมิใจแทนคนสุราษฎร์ครับ”

 


 

       กมลวรรจน์โตบุญช่วย ผู้เชี่ยวชาญด้านกาแฟ หนึ่งในคณะกรรมการเล่าถึงความประทับใจกับเมล็ดกาแฟที่ชนะเลิศว่า “เมล็ดกาแฟโรบัสต้าของคุณพงษ์ศักดิ์มีอะไรมากกว่าแค่กาแฟโรบัสต้าทั่วไปเพราะมีความซับซ้อนของรสชาติบางตัวที่เป็นไปในทางที่ดีเป็นกาแฟที่ดื่มง่ายเข้าใจง่าย สัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการปลูก จากความสะอาดของเมล็ดกาแฟที่มีความบกพร่องน้อยให้รสชาติหอมนุ่ม ลุ่มลึก มีเนื้อกาแฟที่หนักแน่นผสานความหอมโดดเด่นด้วยกลิ่นนัตตี้อีกทั้งรสชาติของดาร์คช็อกโกแลตอ่อนๆกลมกล่อม เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว”

      จากเมล็ดกาแฟโรบัสต้าที่ใช่ ความภูมิใจจากชาวสุราษฎร์ ที่พงษ์ศักดิ์ได้ดูแลใส่ใจอย่างละเอียดลออ และได้รับการคัดสรรสู่กระบวนการคั่วเข้มแบบดาร์คโรสต์อย่างพิถีพิถัน ด้วยเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะของเนสกาแฟMicronized Roasted Coffee – MRC รังสรรค์เป็น “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่นสุราษฎร์ธานี”รสชาติกลมกล่อมหอมนุ่มลุ่มลึก จากแหล่งปลูกในท้องถิ่นของไทยที่คอกาแฟควรลิ้มลอง เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ “เนสกาแฟ ปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืน” ซึ่งนักวิชาการด้านการเกษตรจากเนสกาแฟได้ลงพื้นที่ไปให้ความรู้แก่เกษตรกรและชุมชน เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพกาแฟและชาวสวนให้ดีขึ้น 

 


 

 ทาธฤษกุณาศล ผู้จัดการฝ่ายบริการการเกษตรบริษัทเนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่า“ภูมิใจครับว่า งานที่เราส่งเสริมไป เกษตรกรได้นำไปใช้ แล้วก็ทำให้คุณภาพชีวิตเขาดีขึ้นจริงๆ เราหวังว่า ชุมชนเกษตรกรจะมีความแข็งแกร่งใน 3 ด้านหลัก คือ ด้านสังคม เศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราต้องการที่จะยกระดับการผลิตกาแฟคุณภาพ ตั้งแต่การปลูก การดูแลรักษาจนถึงการเก็บเกี่ยว เพื่อให้เกษตรกรมีผลผลิตกาแฟในระยะยาวและมีความยั่งยืน คุณภาพของโรบัสต้าในประเทศไทยมีความโดดเด่นเฉพาะตัวจากแหล่งปลูกในแต่ละแห่ง ซึ่งเป็นจุดดีของเราครับ”

   

 


 

 


 

สัมผัสรสชาติที่แตกต่าง และเสน่ห์ของกาแฟสุราษฎร์ธานีคุณภาพชั้นเลิศกับ “เนสกาแฟเรดคัพออริจินซีเล็คชั่นสุราษฎร์ธานี”ใหม่ รุ่นลิมิเต็ด ได้แล้ววันนี้ใน 2 ขนาด ได้แก่ ซองขนาด 45 กรัม ราคา 39 บาท และ ซอง ขนาด 90 กรัม ราคา 79 บาท ที่ร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ

 

 

 

More
เบลล่า ชวนเปลี่ยนทุกมู้ดให้ฟีลกู๊ด ด้วย “ไฮยีน เอ็กซ์เพิร์ท แคร์ ลิมิเท็ด อิดิชั่น ฟีลกู๊ด ซีรีส์”
เนสกาแฟ ประกาศเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ยกพอร์ตฯ ให้นำไปรีไซเคิลได้ 100% เปิดตัวแคมเปญเนสกาแฟ เดย์ 2020 “เชื่อมทุกความผูกพัน ช...
“ล้ง 1919” จัดงาน “เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ เขียนป้ายนำพร
นักท่องเที่ยวปลื้ม ททท. จัด “Fun Village”เที่ยวชุมชน กระตุ้นไทยเที่ยวไทย สุดประทับใจ ของดีภาคกลาง
“ณเดชน์ คูกิมิยะ” สุดปลื้มงานรุ่ง คว้าพรีเซ็นเตอร์ “Krungthai NEXT” 3 ปีซ้อน
Others
“Spotlight” ดังกระฉ่อนสร้างจากเรื่องจริง ล่าสุดยกทีมนักแสดง ตบเท้าเดินพรมแดง
เอาใจ LINE เลิฟเว่อร์ กับ NIVEA JUNGLE BROWN Lip holder ลิมิเต็ด อิดิชั่น ถึง 6 แบบ
ไซนัสรักษาได้ ด้วยการผ่าตัดส่องกล้อง
‘บริคส์’ (Bric’s) กระเป๋าเดินทางสัญชาติอิตาลี
มูลนิธิร่วมร้อยใจไทย และกลุ่มศิลปิน ดารา นักแสดง สานต่อ โครงการ “ร้อยใจไทยสู่ชายแดนใต้ ปี ๒ (เสื้อทรงพระเจริญ ๒๕๕๘)”
Latest
เบลล่า ชวนเปลี่ยนทุกมู้ดให้ฟีลกู๊ด ด้วย “ไฮยีน เอ็กซ์เพิร์ท แคร์ ลิมิเท็ด อิดิชั่น ฟีลกู๊ด ซีรีส์”
บวงสรวงเปิดกล้องซีรีส์ TharnType The Series Season 2
เนสกาแฟ ประกาศเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ยกพอร์ตฯ ให้นำไปรีไซเคิลได้ 100% เปิดตัวแคมเปญเนสกาแฟ เดย์ 2020 “เชื่อมทุกความผูกพัน ช...
“ล้ง 1919” จัดงาน “เทศกาลแขวนโคมชมจันทร์ เขียนป้ายนำพร
“เป๊ก ผลิตโชค” สร้างปรากฏการณ์ใหม่กับศิลปินไทยคนแรกที่มีโมเดล ในรูปแบบกาชาปองเป็นของตัวเอง

 

 

Top Hits
รู้จักเนื้อวัว 3 สัญชาติที่ถูกปากคนไทยมากๆ
Za DEEP HYDRATION ผิวเปล่งปลั่งอิ่มน้ำมีประกาย สวยตั้งแต่วินาทีนี้
ลดอาการปวดเมื่อยด้วย “ท่านอนที่ถูกวิธี”
Good Girl Collector Edition Velvet Fatale กลิ่นหอมที่เปรียบเสมือนอาวุธแห่งความเย้ายวนที่ร้ายแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
Bruce Jenner ตัดสินใจเป็นผู้หญิงในวัย 65 ปี
10 อันดับอาหารคอเลสเตอรอลสูง
เธอคือใคร? Hailey Baldwin สาวที่ Justin คิสในไอจี